Ban pháp chế Hội đồng nhân dân huyện đã có buổi làm việc với Tòa án huyện Quế Sơn về giám sát công tác xét xử

Thực hiện Quyết định số: 58/QĐ-HĐND-PC ngày 28 tháng 9 năm 2018 của Ban pháp chế Hội đồng nhân dân huyện Quế Sơn về việc thành lập Đoàn giám sát chuyên đề về công tác xét xử của Tòa án nhân dân huyện.

Sáng ngày 18/10/2018, Đoàn giám sát chuyên đề của Ban Pháp chế Hội đồng nhân dân huyện đã có buổi làm việc với Tòa án huyện về công tác xét xử, giải quyết các loại án và các mặt công tác khác từ năm 2016 đến nay.

Thành phần tham dự buổi giám sát có đồng chí Doãn Hào – Huyện ủy viên, Phó chủ tịch HĐND huyện; đồng chí Ngô Văn Nhanh – Ủy viên ban thường vụ, Chủ nhiệm UBKT Huyện ủy, Trưởng ban pháp chế HĐND huyện, các thành viên Đoàn giám sát; đại diện lãnh đạo Ban Kinh tế – xã hội HĐND huyện, đại diện lãnh đạo Viện kiểm sát cùng lãnh đạo và Thẩm phán, Thẩm tra viên, Thư ký Tòa án huyện Quế Sơn.

Đoàn giám sát đã nghe đồng chí Nguyễn Văn Thọ – lãnh đạo đơn vị báo cáo những kết quả đạt được và một số tồn tại trong công tác xét xử, giải quyết các loại án từ năm 2016 đến nay. Theo đó, tổng số án của Tòa án huyện Quế Sơn đã thụ lý là 1.047 vụ, việc; đã giải quyết, xét xử: 1.003 vụ, việc (đạt tỷ lệ 95,7%). Trong đó, án hình sự thụ lý và xét xử: 97/103 vụ (đạt tỷ lệ: 94,1%); án dân sự thụ lý và giải quyết: 163/179 vụ (đạt tỷ lệ: 91,06%); án Hôn nhân & gia đình thụ lý và giải quyết: 714/735 vụ (đạt tỷ lệ: 97,1%). Án Kinh doanh thương mại thụ lý và giải quyết: 13/14 vụ (đạt tỷ lệ: 92,85%); án hành chính thụ lý và giải quyết: 03/03 (đạt tỷ lệ: 100%).  Trong tổng số 1.003 vụ, việc đã giải quyết, xét xử có 46 vụ kháng cáo, kết quả xét xử phúc thẩm: y án 30 vụ, sửa án 7,5 vụ (chiếm tỷ lệ: 0,76%) và hủy: 6,5 vụ (chiếm tỷ lệ: 0,66%). Áp dụng biện pháp xử lý hành chính đưa đi cai nghiện bắt buộc 13/13 trường hợp và xét miễn giảm thi hành án hình sự: 138 bị án,… So với năm 2015, số lượng biên chế của Tòa án huyện Quế Sơn giảm 01 Thẩm phán, 01 Thư ký nhưng số lượng án so với kỳ thời gian trước tăng 156 vụ, việc và tính chất vụ, việc ngày càng phức tạp. Đây là một khó khăn khăn rất lớn của đơn vị. Tuy nhiên, với sự cố gắng nỗ lực của lãnh đạo, cán bộ, công chức đơn vị nên các vụ, việc đã được Tòa án huyện Quế Sơn thụ lý, giải quyết đều đạt chất lượng cao, không có án hủy, cải sửa vượt mức quy định, không có án tồn đọng kéo dài, quá hạn luật định. Đặc biệt, đối với các vụ án Hôn nhân gia đình đơn vị luôn chú trọng công tác hòa giải nên tỷ lệ hòa giải thành đạt tỷ lệ cao 73%. Tuy nhiên, bên cạnh đó vẫn còn một số tồn tại cần khắc phục đó là vẫn còn có án bị hủy, cải sửa do lỗi chủ quan của Thẩm phán, các vụ án liên quan đến tranh chấp đất đai phải chờ các cơ quan hữu quan cung cấp chứng cứ và việc thu thập chứng cứ gặp khó khăn nên ảnh hưởng đến thời gian giải quyết vụ án, nhiều vụ phải tạm đình chỉ hoặc phải hoãn phiên tòa chờ cung cấp chứng cứ.

Tại buổi làm việc, đồng chí Doãn Hào, đồng chí Ngô Văn Nhanh, các thành viên Đoàn giám sát và đại diện lãnh đạo Viện kiểm sát đã có ý kiến trao đổi với Tòa án huyện về việc Tòa án cần phải phối hợp tốt hơn nữa với Công an, Viện kiểm sát và các cơ quan hữu quan để kết quả giải quyết, xét xử các loại án đạt hiệu quả, chất lượng cao, hạn chế đến mức thấp nhất án tạm đình chỉ kéo dài, án quá hạn luật định, v.v…nhất là các vụ án liên quan đến tranh chấp đất đai. Mặc dù tỷ lệ án hủy, cải sửa không nhiều nhưng Tòa án cần khắc phục, nhất là các vụ án hủy, sửa do lỗi chủ quan của Thẩm phán.

Quang cảnh buổi làm việc

Kết thúc buổi làm việc, đồng chí Ngô Văn Nhanh – Trưởng đoàn kiểm tra đã có một số kết luận và đánh giá cao những kết quả mà Tòa án nhân dân huyện Quế Sơn đã đạt được trong công tác xét xử, giải quyết các loại án và các mặt công tác khác từ năm 2016 đến nay. Đồng thời, đề nghị Tòa án tiếp tục thực hiện tốt cải cách tư pháp theo Nghị quyết 49-NQ/TW ngày 02/6/2005 của Bộ chính trị về chiến lược cải cách tư pháp đến năm 2020. Bên cạnh đó, thay mặt Đoàn kiểm tra đồng chí hứa sẽ có những kiến nghị với UBND huyện cần có biện pháp khắc phục đối với các cơ quan hữu quan như Phòng tài nguyên môi trường huyện, Chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai, phòng Kinh tế hạ tầng huyện trong công tác phối hợp về giải quyết đất đai và có văn bản, kết quả trả lời theo yêu cầu của Tòa án trong thời gian sớm nhất để Tòa án giải quyết vụ án trong hạn luật định và đảm bảo kịp thời quyền và lợi ích hợp pháp của cá nhân, cơ quan, tổ chức.

Võ Văn Thể – TAND huyện Quế Sơn.

                                                         

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Liên ngành Tư pháp huyện Quế Sơn tổ chức ký kết Quy chế phối hợp trong công tác tiếp nhận, giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố

Người đăng: Nguyễn Văn Thọ Thực hiện các quy định của BLTTHS năm 2015; Thông tư …

X