Bị xử phạt tù vì lừa đảo mua bán lan đột biến nhằm chiếm đoạt tài sản

Sáng 30/11/2021, Tòa án nhân dân huyện Quế Sơn mở phiên tòa hình sự sơ thẩm tuyên phạt N.M.T 04 năm 06 tháng tù về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” theo khoản 3 Điều 174 Bộ luật Hình sự.

Theo hồ sơ vụ án và diễn biến tại phiên tòa: Ngày 06/01/2021, N.M.T (trú tại: phường Hòa Hương, thành phố Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam) xem livestream mua bán hoa lan trên facebook “Huynh Duc Tai” của ông H.Đ.T thì ông T.H.V cũng dùng facebook “Trần Vuong” vào xem. Biết được ông V có ý định mua hoa lan nên N.M.T lập facebook giả có tên “Huỳnh Đức Tài” nhằm lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Sau khi ông V nhắn tin vào facebook tên “Huỳnh Đức Tài” do T giả mạo để hỏi mua hoa lan thì T tự nhận mình là ông H.Đ.T trao đổi chung tiền mua bán hoa lan (dạng cổ phần) với ông V, rồi đưa ra những thông tin, hình ảnh về những cây hoa lan không có thật với mục đích lừa để ông V chuyển tiền cho T. Được ông V tin tưởng, T đã nhiều lần yêu cầu ông V chuyển tiền vào các tài khoản ngân hàng do T cung cấp và chiếm đoạt của ông V tổng số tiền 251.000.000 đồng. Sau khi chiếm đoạt được tài sản, N.M.T đã dùng số tiền này đầu tư mua bán cây hoa lan, mua vật phẩm game, mua xe mô tô và tiêu xài cá nhân. Đến cuối tháng 3/2021, biết mình bị lừa ông V trình báo Công an huyện Quế Sơn nên T bị bắt vào ngày 08/4/2021 để phục vụ công tác điều tra.

Hội đồng xét xử tuyên án

Quá trình tranh tụng tại phiên tòa, sau khi xem xét tính chất hành vi phạm tội, các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự và nhân thân của N.M.T, Hội đồng xét xử tuyên phạt T 04 năm 06 tháng tù và buộc bị cáo có nghĩa vụ tiếp tục bồi thường cho ông V số tiền chiếm đoạt còn lại là 45.000.000 đồng.

Hiện nay đang rộ lên phong trào mua bán lan đột biến với giá trị mỗi cây lan lên đến hàng tỉ đồng. Giá trị của mỗi cây lan đột biến thực hư như thế nào chúng ta chưa rõ, nhưng đã có những trường hợp thua lỗ do mua bán lan và lợi dụng việc mua bán lan để lừa đảo đảo chiếm đoạt tài sản, điển hình như vụ án nêu trên. Do đó, chúng ta phải hết sức tỉnh táo, không nhẹ dạ cả tin để rơi vào “bẫy lừa” của các đối tượng chuyên lợi dụng mạng máy tính, mạng xã hội với mục đích lừa đảo và phải kịp thời trình báo cơ quan Công an khi có dấu hiệu bị lừa để kịp thời điều tra thu hồi tài sản phạm tội.

                                                           Tác giả bài viết: Nguyễn Văn Liêm

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Tòa án nhân dân huyện Quế Sơn tổ chức phiên toà trực tuyến đầu tiên

Sáng 17/9, TAND huyện Quế Sơn tổ chức phiên toà trực tuyến xét xử vụ …

X