CHI BỘ TÒA ÁN SINH HOẠT KỶ NIỆM 90 NĂM NGÀY THÀNH LẬP ĐẢNG BỘ HUYỆN QUẾ SƠN

Sáng ngày 07/9/2020, Chi bộ Tòa án nhân dân huyện Quế Sơn tổ chức sinh hoạt kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Đảng bộ huyện Quế Sơn (16/9/1930 – 16/9/2020).

Tham dự buổi sinh hoạt có đồng chí Nguyễn Văn Thọ – Bí thư Chi bộ, Chánh án, đồng chí Châu Thị Kim Phượng – Phó Bí thư Chi bộ, Phó Chánh án và toàn thể đảng viên của Chi bộ Tòa án. Tại buổi sinh hoạt, đồng chí Nguyễn Văn Thọ đã ôn lại hoàn cảnh ra đời, quá trình hoạt động và phát triển của Đảng bộ huyện Quế Sơn trong 90 năm qua. Theo đó, ngày 16/4/1930, Chi bộ Đảng Cộng sản Việt Nam đầu tiên ở Quế Sơn ra đời tại Dốc Tầng – Quế Trạch (nay thuộc xã Quế Xuân 2) gồm 03 đảng viên do đồng chí Đoàn Xuân Trinh làm Bí thư. Không lâu sau, chi bộ Nghi Hạ – Nghi Trung (Quế Hiệp) và một tổ đảng ở Trung Phước (nay thuộc huyện Nông Sơn) được thành lập. Trên cơ sở đó, ngày 16/9/1930, Tỉnh uỷ Quảng Nam quyết định thành lập Đảng bộ huyện Quế Sơn với 15 đảng viên, chỉ định đồng chí Đoàn Xuân Trinh làm Bí thư Huyện ủy lâm thời.

Quang cảnh buổi sinh hoạt kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Đảng bộ huyện Quế Sơn

Tính đến tháng 12/1948, Đảng bộ huyện có 217 đảng viên, đến cuối 1949 tăng lên 2.686 đảng viên. Năm 1950, có 3.747 đảng viên, đến cuối năm 1953 có 5.331 đảng viên. Qua 02 cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ xâm lược, Đảng bộ huyện Quế Sơn đã lãnh đạo quân và dân trên địa bàn huyện đấu tranh giành nhiều thắng lợi trên mặt trận quân sự lẫn chính trị. Để có được những thắng lợi đó, toàn huyện có 7.064 người con ưu tú đã hy sinh, 4.278 thương binh, hơn 5.300 liệt sĩ là con em của mọi miền Tổ quốc đến công tác, chiến đấu rồi nằm lại trên mảnh đất Quế Sơn. Với cống hiến và hy sinh to lớn ấy, Đảng bộ, nhân dân Quế Sơn cùng 13 tập thể, 23 cá nhân đã vinh dự được Đảng và Nhà nước tuyên dương danh hiệu Anh hùng Lực lượng Vũ trang Nhân dân; 1.745 mẹ được phong tặng và truy tặng danh hiệu Bà Mẹ Việt Nam Anh hùng; trên 29 ngàn người được tặng thưởng Huân, Huy chương các hạng và Bằng khen thành tích kháng chiến. Hiện nay, Đảng bộ huyện có 56 tổ chức cơ sở đảng (13 đảng bộ xã, thị trấn, 03 đảng bộ cơ quan và 40 chi bộ cơ sở) với trên 3.616 đảng viên. Vai trò lãnh đạo của các tổ chức cơ sở đảng được thể hiện trên tất cả các lĩnh vực hoạt động.

Trải qua 90 năm xây dựng và phát triển, Đảng bộ huyện Quế Sơn không ngừng lớn mạnh và trưởng thành về mọi mặt, đã vận dụng đúng đắn, linh hoạt và sáng tạo đường lối, chủ trương, chính sách của Đảng vào tình hình cụ thể của địa phương, đưa ra những chủ trương sát đúng với tình hình thực tế. Đặc biệt, trong hoà bình xây dựng, Đảng bộ huyện đã đoàn kết thống nhất một lòng, phấn đấu không mệt mỏi, đản viên gương mẫu trước quần chúng nhân dân, vận động nhân dân thực hiện tốt mọi chủ trương, đường lối, nghị quyết của Đảng đề ra.

Phát huy truyền thống vẻ vang của Đảng, của dân tộc ta, ôn lại chặng đường cách mạng 90 năm qua mà Đảng bộ và nhân dân Quế Sơn đã kiên trung một lòng đi theo Đảng, Chi bộ nhắc nhở đảng viên, công chức phải phòng ngừa, ngăn chặn những biểu hiện “tự diễn biến” “tự chuyển hóa” trong nội bộ đơn vị theo tinh thần Nghị quyết Trung ương 4 khóa XII; phát huy ý chí, tự lực, tự cường, vượt qua khó khăn, thử thách, cũng cố mối đoàn kết nội bộ, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị năm 2020 và Nghị quyết Đại hội Chi bộ nhiệm kỳ 2020 – 2025 đã đề ra. Chi bộ yêu cầu cán bộ, đảng viên phải làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, với phương châm xây dựng Tòa án nhân dân huyện Quế Sơn thân thiện “Gần dân, hiểu dân, giúp dân, học dân” như lời huấn thị của Bác Hồ với cán bộ ngành tư pháp năm 1950.

                                                        Nguyễn Văn Liêm – Thư ký Tòa án

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Phòng chống dịch Covid-19 nhưng vẫn đảm bảo tiến độ giải quyết, xét xử các loại án, không để án tồn đọng kéo dài, án quá hạn luật định.

  Phòng chống dịch Covid-19 nhưng vẫn đảm bảo tiến độ giải quyết, xét xử …

X