“Dân vận khéo” trong công tác giải quyết các loại án tại Tòa án nhân dân huyện Quế Sơn

Thấm nhuần lời dạy của Bác đối với Hệ thống Tòa án: “Xét xử đúng là tốt nhưng không phải xét xử lại càng tốt hơn… và người cán bộ Tòa án cần phải gần dân, hiểu dân, giúp dân và học dân”. Chính vì vậy, lãnh đạo TAND huyện Quế Sơn luôn xác định nhiệm vụ chính trị quan trọng nhất của đơn vị là không để án hủy, sửa do lỗi chủ quan của Thẩm phán; chú trọng công tác hòa giải và công tác “dân vận khéo” để giải quyết tốt các vụ án, nhất là các vụ án dân sự và không phải đưa ra xét xử.

Tòa án huyện Quế Sơn có 13 cán bộ, công chức và người lao động với 04 Thẩm phán, 04 Thư ký, 01 Thẩm tra viên và người lao động khác.

Theo Báo cáo tổng kết công tác năm 2018 của Tòa án nhân dân huyện Quế Sơn, tính từ ngày 01/10/2017 đến hết ngày 30/11/2018, tổng số án đơn vị thụ lý là 404 vụ và đã giải quyết, xét xử  393 vụ, việc; đạt tỷ lệ 97,51%.

Buổi sinh hoạt Chi bộ tại TAND huyện Quế Sơn

Để có được kết quả đó, ngay từ đầu năm lãnh đạo đơn vị đã quán triệt đến từng cán bộ, công chức, nhất là đội ngũ Thẩm phán, Thư ký phải chú trọng công tác hòa giải, công tác “dân vận khéo” trong việc thụ lý, giải quyết, xét xử các loại án. Vì vậy, trong quá trình giải quyết án, Thẩm phán, Thư ký Tòa án luôn xây dựng kế hoạch làm việc chủ động, khoa học, nghiên cứu kỹ từng tình tiết của vụ án để nắm bắt được tâm tư, nguyện vọng của các bên đương sự. Với vai trò là trung gian, Thẩm phán giải thích rõ các quy định của pháp luật khi thực hiện thủ tục hòa giải, giúp người dân hiểu rõ hơn quyền lợi, nghĩa vụ hợp pháp của mình. Khi các đương sự đã hiếu đúng, hiểu đầy đủ thì sẽ tạo được sự tự giác trong thực hiện, đồng thời cũng cố được niềm tin của dân với Đảng với Nhà nước. Việc tuyên truyền, phổ biến, giải thích, giáo dục pháp luật cho Nhân dân thông qua các buổi hòa giải là một hình thức dân vận trực tiếp, hiệu quả nhất. Bởi điểm mấu chốt ở những vụ, việc dân sự, hôn nhân gia đình là có sự thiếu hiểu biết về pháp luật hoặc thiếu sự thông cảm giữa các bên đương sự nên việc tăng cường công tác hòa giải là nhằm tạo sự đồng thuận và tự giải quyết của đương sự. Nhờ chú trọng công tác hòa giải và “dân vận khéo” nên trong năm qua, số lượng án hòa giải thành tại Tòa án huyện Quế Sơn chiếm tỷ lệ cao 73,31% trên tổng số 393 vụ, việc đã giải quyết, xét xử. Điều này vừa giúp giảm áp lực trong giải quyết các vụ án, vừa giúp các đương sự giữ được mối quan hệ đoàn kết, đảm bảo lợi ích chính đáng theo quy định của pháp luật. Bên cạnh đó, chất lượng các vụ án được nâng cao; thời gian giải quyết, xét xử các vụ án giảm so với thời hạn luật định; đơn vị đã hạn chế được án hủy, cải sửa do lỗi chủ quan của Thẩm phán và không có án để quá hạn luật định.

Để có kết quả hòa giải thành cao đòi hỏi mỗi cán bộ, Thẩm phán, Thư ký Tòa án không chỉ dừng ở việc trau dồi kiến thức pháp luật, kiến thức xã hội mà còn phải biết làm “dân vận khéo” với phương châm “Trọng dân, gần dân, hiểu dân và có trách nhiệm với dân”. Đây cũng là phương châm mà mỗi cán bộ, Thẩm phán, Thư ký Tòa án huyện Quế Sơn luôn quán triệt thực hiện để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Tác giả bài viết: Võ Văn Thể -TAND huyện Quế Sơn

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Thông báo số 675/TB-TA ngày 11 tháng 10 năm 2022 về việc giới thiệu chức danh và chữ ký Thẩm phán sơ cấp TAND huyện Quế Sơn

X