Đập ti vi của mẹ ruột bị xử phạt 06 tháng tù

Chiều 29/11/2021, Tòa án nhân dân huyện Quế Sơn mở phiên tòa hình sự sơ thẩm tuyên phạt Đ.H.V 06 tháng tù về tội “Hủy hoại tài sản” theo khoản 1 Điều 178 Bộ luật Hình sự.

Theo hồ sơ vụ án và diễn biến tại phiên tòa: Khoảng 19 giờ ngày 05/6/2021, Đ.H.V, bà B và cháu V.M.H đang xem ti vi ở phòng khách nhà bà B (thôn R, xã Quế Xuân 1, huyện Quế Sơn). Lúc này V lấy điều khiển ti vi để bấm nhưng không được nên nói với bà B: “Giữ cháu sao để nó làm ướt cái điều khiển bấm không được”, bà B trả lời: “Làm cái chi có cái điều khiển mà hung rứa”. V tức giận nói:“Bà có ưng tui đập ti vi không”, đồng thời V lại vị trí để ti vi dùng hai tay nâng ti vi (màn hình phẳng, hiệu Sony, màu đen, loại 43 inch) lên khỏi đầu và ném xuống nền gạch men của phòng khách, sau đó V tiếp tục mang ti vi này ra sân ném xuống nền xi măng một lần nữa làm ti vi bể màn hình, hư hỏng hoàn toàn. Giá trị thiệt hại của ti vi theo kết luận định giá là 8.320.000 đồng.

Toàn cảnh phiên tòa xét xử Đ.H.V

Quá trình tranh tụng tại phiên tòa, sau khi xem xét các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự, Hội đồng xét xử tuyên phạt Đ.H.V 06 tháng tù và buộc V phải chịu án phí hình sự sơ thẩm theo quy định của pháp luật.

Tài sản của công dân được pháp luật công nhận và bảo vệ, mọi hành vi xâm phạm đến tài sản của người khác, kể cả tài sản của người thân thích của mình đều bị xử lý theo quy định của pháp luật. Hành vi đập phá tài sản của người khác gây thiệt hại từ 2.000.000 đồng trở lên hoặc dưới 2.000.000 đồng nhưng thuộc một trong các trường hợp sau thì bị xử lý về tội “Hủy hoại tài sản”: (1) đã bị xử phạt hành chính về hành vi hủy hoại tài sản mà còn vi phạm; (2) đã bị kết án về tội này chưa được xóa án tích mà còn vi phạm; (3) gấy ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội; (4) tài sản là phương tiện kiếm sống chính của bị hại và gia đình họ; (5) tài sản là di vật, cổ vật. Hình phạt áp dụng đối với Đ.H.V là bài học đắt giá cho những ai đang có ý định xâm phạm đến tài sản của người khác hoặc những người hay có thói quen đập phá đồ đạc trong gia đình mà không phải là tài sản của mình.

                                                           Tác giả bài viết: Nguyễn Văn Liêm

 

 

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Tòa án nhân dân huyện Quế Sơn tổ chức phiên toà trực tuyến đầu tiên

Sáng 17/9, TAND huyện Quế Sơn tổ chức phiên toà trực tuyến xét xử vụ …

X