ĐƯA VÀO CƠ SỞ CAI NGHIỆN BẮT BUỘC ĐỐI VỚI CÁC ĐỐI TƯỢNG NGHIỆN MA TÚY LÀ NHIỆM VỤ CẤP THIẾT HIỆN NAY

Trong những năm qua tình hình tội phạm trên địa bàn huyện Quế Sơn diễn biến rất phức tạp và ngày càng đa dạng, liều lĩnh, trong đó nổi cộm là các tội phạm thuộc nhóm tội xâm phạm quyền sở hữu và tàng trữ, mua bán trái phép chất ma túy,… Phần lớn những tội phạm trên là do những người nghiện ma túy không có công việc và nơi cư trú ổn định; không có tiền tiêu xài và mua ma túy sử dụng nên dẫn đến việc phạm tội. Do đó, việc đưa những người nghiện ma túy vào cơ sở cai nghiện bắt buộc là việc hết sức cấp thiết nhằm phòng ngừa tội phạm, góp phần đảm bảo tình hình an ninh trật tự tại địa phương.

HÌnh ảnh minh họa

Theo quy định tại Điều 96 Luật Xử lý vi phạm hành chính năm 2012 thì đối tượng bị áp dụng là những người nghiện ma túy từ đủ 18 tuổi trở lên đã bị áp dụng biện pháp giáo dục tại xã, phường, thị trấn mà vẫn còn nghiện hoặc chưa bị áp dụng biện pháp này nhưng không có nơi cư trú ổn định. Việc đưa người bị nghiện vào cơ sở cai nghiện bắt buộc không những có tác dụng cắt cơn giải độc, điều trị bệnh cho người bị nghiện mà thông qua sự giám sát, giáo dục của cơ sở cai nghiện người bị nghiện còn được học văn hóa, học nghề để sau khi chấp hành xong việc cai nghiện họ có thể tái hòa nhập cộng đồng, sống có ích cho xã hội.

Nhận thức rõ được tầm quan trọng trên, Tòa án nhân dân huyện Quế Sơn xác định đây là một trong những nhiệm vụ trọng tâm trong định hướng công tác của Tòa án từ năm 2016 đến nay là bên cạnh việc tập trung giải quyết nâng cao chất lượng các loại án, hạn chế án hủy, án sửa do lỗi chủ quan, nâng cao tỉ lệ án hòa giải thành thì việc nhanh chóng xem xét, áp dụng biện pháp xử lý hành chính đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc là những nhiệm vụ được ưu tiên hàng đầu. Trong thời gian từ ngày 01/10/2016 đến tháng 02/2020, Tòa án nhân dân huyện Quế Sơn đã phối hợp với Phòng Lao động – Thương binh và Xã hội huyện, Cơ sở cai nghiện ma túy tỉnh Quảng Nam tiến hành mở phiên họp xem xét và quyết định đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc đối với 26 trường hợp, họ là những người đã nghiện ma túy và không có nơi cư trú ổn định. Bên cạnh đó, những người nghiện trên còn sử dụng nhiều loại ma túy khác nhau như heroin, methamphetamine (ma túy đá), cỏ Mỹ,…Hiện nay, Trung tâm Phòng chống HIV thuộc Sở Y tế tỉnh Quảng Nam cấp phát miễn phí thuốc đặc trị (methadone), nhưng methadone chỉ có tác dụng đối với heroin, còn đối với các loại ma túy khác không có tác dụng. Do đó, việc đưa những người nghiện vào cơ sở cai nghiện bắt buộc là biện pháp xử lý hành chính mang lại hiệu quả cao đối với sức khỏe của những người nghiện ma túy. Đồng thời khi số lượng  người nghiện trên địa bàn huyện giảm đi thì tình hình an ninh trật tự tại địa phương dần ổn định và việc sử dụng ma túy của những đối tượng nghiện không còn ngang nhiên, công khai như trước, tạo nên tâm lý an tâm, phấn khởi trong đời sống nhân dân, góp phần tạo niềm tin đối với nhân dân vào sự lãnh đạo của Đảng và sự nghiêm minh của pháp luật.

Nguyễn Văn Liêm – Thư ký TAND huyện Quế Sơn

 

 

 

 

 

 

 

 

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Tòa án nhân dân huyện Quế Sơn tổ chức Hội nghị Cán bộ, công chức, người lao động năm 2022

Sáng 12/01, Thủ trưởng Tòa án nhân dân (TAND) huyện Quế Sơn phối hợp với …

X