Ma túy và những nổi đau từ tệ nạn này

Nhằm hưởng ứng tháng hành động phòng chống ma túy theo tinh thần Công văn số 190/CV-TA ngày 05/6/2015 của Tòa án nhân dân tỉnh Quảng Nam. Ngày 29 tháng 6 năm 2015, tại nhà văn hóa thôn Thuận An, Tòa án nhân dân huyện Quế Sơn xét xử lưu động hai vụ án hình sự về tội “ Mua bán trái phép chất ma tuý” đối với bị cáo: Nguyễn Ngọc Thạch (tên gọi khác Bi Cụt), sinh năm 1977; sinh, trú quán: tổ dân phố Thuận An, thị trấn Đông Phú, huyện Quế Sơn, tỉnh Quảng Nam và bị cáo Phạm Thị Chín, sinh năm 1972; sinh, trú quán: thôn Thắng Đông 2, xã Quế An, huyện Quế Sơn, tỉnh Quảng Nam.

Các bị cáo Nguyễn Ngọc Thạch, Phạm Thị Chín đều bị tuyên phạm tội “Mua bán trái phép chất ma tuý” theo điểm b khoản 2 Điều 194 Bộ luật hình sự và đều tuyên phạt mỗi bị cáo với mức hình phạt 04 năm tù.

Mỗi bị cáo đều có mỗi hoàn cảnh khác nhau nhưng đều chung sự khốn khó ngặt nghèo. Nếu Nguyễn Thị Chín phải một thân lo cho Cha đau ốm nặng rồi chết, vừa phải lo cho con đi học. Do túng thiếu nên liều mình thực hiện hai lần mua ma túy từ Thành phố Đà Nẵng về phân nhỏ thành 14 tép, bán cho các đối tượng để thu lợi bất chính; thì đối với trường hợp Nguyễn Ngọc Thạch đã để lại cho Hội đồng xét xử và những người tham dự phiên tòa một tâm trạng nặng trĩu, suy tư về những hệ lụy đau lòng từ việc sử dụng trái phép chất ma túy của chính bản thân và gia đình bị cáo.

Nguyễn Ngọc Thạch vốn là đối tượng nghiện ma tuý từ năm 1996, cũng chính từ quá trình sử dụng ma túy mà phát hiện bị nhiễm HIV từ năm 2007, bị cáo đang trong quá trình đi uống thuốc cai nghiện thay thế Methanol. Tuy nhiên, bị cáo vẫn tiếp tục sử dụng ma túy, để có ma túy sử dụng và tiền tiêu xài, bị cáo đã bất chấp pháp luật, thực hiện nhiều lần hành vi mua bán ma túy trái phép. Sau khi uống thuốc cai nghiện xong, Thạch điện thoại cho người thanh niên tên Út hỏi mua ma túy, Út đồng ý và hẹn Thạch đến bến xe Đà Nẵng lấy ma túy tổng cộng 05 lần đem về phân lẻ bán nhiều lần cho các con nghiện trên địa bàn huyện Quế Sơn và các huyện lân cận.

Toàn cảnh phiên tòa xét xử lưu động
Hình phạt đã tuyên đối với bị cáo là thỏa đáng, song đằng sau hình phạt của bị cáo là nỗi đau của những người thân; đặc biệt là người mẹ, người vợ đã bị lây nhiễm HIV từ bị cáo và các con nhỏ còn nhỏ dại. Tương lai của các cháu sẽ ra sao ki cả cha lẫn mẹ đều lâm vào hoàn cảnh bệnh nay y và tù tội.

Tại phiên tòa, người mẹ già gầy guộc nhìn đứa con nhỏ bé của mẹ giờ đứng trước vành móng ngựa, lòng mẹ quặn thắt đớn đau, nước mắt ngấn đầy trên má và trình bày: ” Mong Hội đồng xét xử xem xét giảm nhẹ hình phạt cho con tôi, để con cải tạo sớm trở về đoàn tụ với gia đình, để tôi có điều kiện chăm sóc con những ngày còn lại của cuộc đời con vì con đang mang trong mình căn bệnh thế kỷ, không biết sống chết ngày nào…”, tiếng nói của mẹ hòa trong nước mắt. Đứng cạnh người mẹ đau khổ là người vợ của bị cáo, trên má chị cũng ướt đẫm những giọt nước mắt thương chồng, thương cho các con nhỏ dại và thương cho số phận của mình cũng mang trong mình căn bệnh thế kỷ mà nguyên nhân lây nhiễm là từ người chồng nghiện ma túy đang đứng trước vành móng ngựa; chị khai rằng ngày phát hiện chồng mình nghiện ma túy rồi bị nhiễm HIV trong quá trình tiêm chích ma túy chị vô cùng đau khổ và như chết lặng người khi biết được mình cũng bị nhiễm HIV, cuộc sống của gia đình chị khó khăn càng thêm chồng chất khó khăn, không có lối thoát. Từ ngày mang bệnh trong người, tinh thần và sức khỏe của chị suy sụp, sống bên người chồng nghiện ma túy, tài sản gia đình đi theo những ngày chích hút ma túy của chồng, các con còn nhỏ dại một mình chị không đảm đương chăm sóc được, chị bệnh liên miên nên việc chăm sóc các con đều do mẹ chồng chăm sóc mà mẹ chồng thì tuổi cao, sức yếu. Các con đến tham dự phiên tòa, mong muốn được gặp ba và nói: “xa ba lâu ngày con nhớ lắm cô ơi, cô cho con được vào ở cùng ba đi cô” và tôi nhìn thấy trên tay các con là những bộ quần áo đã cũ được chuẩn bị cẩn thận trước khi đến phiên tòa để gặp ba; những lời nói ngây thơ của trẻ con trước giờ xét xử đã để lại trong lòng tôi và những người xung quanh những đau thương từ hoàn cảnh một gia đình có người con, người chồng, người cha sử dụng và nghiện ma túy.

Giờ Hội đồng xét xử vào nghị án, bị cáo được gặp những người thân và các con. Thời gian đối với bị cáo giờ đây thật ngắn ngủi, được người thân hỏi thăm, chăm sóc. Tôi nhìn cảnh mẹ và vợ bị cáo hối hả mang cho bị cáo nào là bánh, sữa và các con của bị cáo đến hôn, ôm bị cáo sau những ngày không được gặp. Bị cáo đã khóc thật nhiều như những đứa trẻ khi được gặp người thân của mình, những giọt nước mắt muộn màng có xóa đi những nỗi đau còn đó…!? Sau khi nghe tuyên án, bị cáo vội vã ngoáy cổ lại đằng sau nhìn mẹ, nhìn vợ và các con đang khóc trong tiếng gọi ” ba ơi…”và bị cáo bước đi lầm lũi trước khi cảnh sát bảo vệ đưa về Trại giam.

Nhìn những hình ảnh trên, những ai có mặt tại phiên tòa đều không khỏi chạnh lòng cho những lỗi lầm của bị cáo, nỗi đau của một gia đình và cả xã hội khi phải gánh chịu những hệ lụy từ tệ nạn sử dụng trái phép chất ma túy.

Tác giả bài viết: Châu Thị Kim Phượng

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đình chỉ vụ án hình sự khi người bị hại rút yêu cầu khởi tố

Khi người bị hại rút yêu cầu khởi tố thì vụ án phải được đình …

X