Mua bán ma túy đá bị xử phạt 6 năm tù

Hội đồng xét xử nhận định hành vi mua bán trái phép chất ma túy của bị cáo Đ.V.H là nguy hiểm cho xã hội và cần phải cách ly bị cáo ra khỏi đời sống xã hội một thời gian mới có tác dụng răn đe, giáo dục đối với bị cáo nên đã tuyên phạt bị cáo mức án 06 năm tù.

Sáng 29/3/2021, Tòa án nhân dân huyện Quế Sơn, tỉnh Quảng Nam mở phiên tòa sơ thẩm công khai xét xử bị cáo Đ.V.H về tội “Mua bán trái phép chất ma túy”, tội phạm và hình phạt được quy định tại điểm b, c khoản 2 Điều 251 Bộ luật Hình sự năm 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017).

Theo các tài liệu có trong hồ sơ vụ án và diễn biến tại phiên tòa nội dung vụ án được tóm tắt như sau: Sáng ngày 25/8/2020, bị cáo H đi taxi đến khu vực cầu Câu Lâu rồi vào quán cà phê gần đó ngồi chờ đến khi nào có người thanh niên tên Hùng (không rõ họ tên, địa chỉ) đi qua khu vực này thì hỏi mua ma túy. Khi bị cáo thấy Hùng đi ngang qua, bị cáo chạy theo hỏi mua 1.000.000 đồng ma túy đá. Mua ma túy xong, bị cáo mang về nhà trọ tại thị trấn Đông Phú chia ra thành 06 gói nhỏ để sử dụng và bán lại cho các đối tượng nghiện, cụ thể: Vào tối ngày 26/8/2020 bán cho N.V.A và L.N.Q.A 01 gói ma túy đá với giá 300.000 đồng; bán cho N.V.H và P.N.T 01 gói ma túy đá với giá 300.000 đồng. Ngoài ra, khoảng 19 giờ 50 phút đến 20 giờ 00 phút ngày 26/8/2020, bị cáo H còn bán cho D.V.N 01 gói ma túy đá với giá 300.000 đồng và bán cho V.V.H 01 gói ma túy đá với giá 200.000 đồng. Còn lại  01 gói bị cáo sử dụng, 01 gói Cơ quan Công an thu giữ khi khám xét tại nhà trọ của bị cáo. Đến sáng ngày 27/8/2020, bị cáo H tiếp tục đi taxi ra cầu Câu Lâu ngồi chờ Hùng và mua 01 gói ma túy đá giá 2.000.000 đồng về để bán và sử dụng. Khi mua được ma túy, bị cáo mang về nhà chia ra thành 04 phần nhỏ và 01 phần lớn hơn bỏ trong vỏ bao thuốc lá con ngựa rồi cất giấu trong đống gạch tại sân nhà trọ của bị cáo. Số ma túy này bị cáo chưa bán được thì bị Cơ quan Công an phát hiện, thu giữ.

Tại kết luận giám định của Phân viện Khoa học hình sự tại thành phố Đà Nẵng kết luận số ma túy thu giữ được của bị cáo H đều là Methamphetamine (ma túy đá) có tổng trọng lượng là 3,29 gam. Methamphetamine nằm trong danh mục II, STT 323 Nghị định 73/2018-CP ngày 15/5/2018 của Chính phủ Quy định các danh mục chất ma túy và tiền chất.

Toàn cảnh phiên tòa xét xử bị cáo Đ.V.H

Sau khi xem các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự và nhân thân của bị cáo, Hội đồng xét xử nhận thấy hành vi mua bán trái phép chất ma túy của bị cáo là nguy hiểm cho xã hội và cần phải cách ly bị cáo ra khỏi đời sống xã hội một thời gian mới có tác dụng răn đe, giáo dục đối với bị cáo nên tuyên phạt bị cáo 06 năm tù. Ngoài ra, còn tuyên xử lý vật chứng đã thu giữ theo quy định của pháp luật và buộc bị cáo phải chịu án phí hình sự sơ thẩm.

Mua bán trái phép chất ma túy là hành vi nguy hiểm cho xã hội, là thủ phạm gây nên “cái chết trắng” cho con người. Vì vậy, pháp luật hình sự có chế tài rất nghiêm khắc đối với loại tội phạm này. Hình phạt mà Tòa án nhân dân huyện Quế Sơn đã tuyên phạt đối với bị cáo là mức án nghiêm minh vừa có tác dụng răn đe, giáo dục đối với bị cáo; vừa có tác dụng cảnh tỉnh và phòng ngừa chung trong toàn xã hội.

                                                           Nguyễn Văn Liêm – Thư ký Tòa án

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Sửa một số điều của BLTTHS để giải quyết những vấn đề cấp bách phát sinh do thiên tai, dịch bệnh

Việc sửa một số điều của BLTTHS để bảo đảm giải quyết những vấn đề …

X