“Mua bán trái phép chất ma túy” và hình phạt 04 năm tù

Ngày 02/8/2019, Tòa án nhân dân huyện Quế Sơn xét xử công khai vụ án hình sự đối với bị cáo L.V.S, bị Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Quảng Nam truy tố về tội “Mua bán trái phép chất ma túy” theo khoản 2 Điều 251 Bộ luật hình sự năm 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017) với các tình tiết định khung “Phạm tội 02 lần trở lên” và “Đối với 02 người trở lên”.

Theo các tài liệu có trong hồ sơ vụ án và diễn biến tại phiên tòa, nội dung vụ án được tóm tắt như sau: Khoảng cuối tháng 3 năm 2019, bị cáo L.V.S mua của một người đàn ông (không rõ họ tên) tại khu vực thị trấn Nam Phước, huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam 01 gói ma túy đá giá 3.000.000 đồng. Sau khi mua ma túy về, bị cáo phân ra thành nhiều gói nhỏ để sử dụng và bán lại cho L.H.Đ 02 lần để kiếm lời. Đến ngày 26/3/2019, bị cáo bán tiếp tục bán cho các đối tượng nghiện là L.H.Đ, H.H.Q, N.N.S một gói ma túy đá với giá 1.500.000 đồng thì bị bắt quả tang.

Sau khi bị bắt quả tang, bị cáo đã tự nguyện giao nộp cho Cơ quan điều tra số ma túy đá còn lại, dụng cụ sử dụng ma túy, số tiền bán ma túy và 01 điện thoại di động bị cáo dùng để liên lạc mua bán ma túy. Quá trình điều tra, bị cáo thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải về hành vi phạm tội của mình; bị cáo tự khai với cơ quan điều tra về hành vi bán trái phép chất ma túy 02 lần cho L.H.Đ trước khi bị phát hiện nên được coi là người phạm tội tự thú; bản thân bị cáo mắc bệnh hiểm nghèo (HIV). Tuy nhiên, do bị cáo có nhân thân xấu, từng bị Tòa án nhân dân tỉnh Quảng Nam xử phạt 08 năm tù về tội “Cướp giật tài sản”“Trộm cắp tài sản” nên Hội đồng xét xử tuyên phạt bị cáo 04 năm tù đồng thời tịch thu sung ngân sách nhà nước số tiền bị cáo bán trái phép chất ma túy.

Đây là hình phạt nghiêm khắc nhằm răn đe, giáo dục bị cáo đồng thời tuyên truyền, phổ biến pháp luật trong nhân dân, nhất là đối với lứa tuổi thanh thiếu niên trên địa bàn huyện Quế Sơn, góp phần cùng địa phương đấu tranh phòng chống tội phạm về ma túy.

Nguyễn Hồ Thu Thảo – Thư ký TAND huyện Quế Sơn

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Tòa án nhân dân huyện Quế Sơn tổ chức Hội nghị Cán bộ, công chức, người lao động năm 2022

Sáng 12/01, Thủ trưởng Tòa án nhân dân (TAND) huyện Quế Sơn phối hợp với …

X