Ngày Gia đình Việt Nam (28/6/2001 – 28/6/2021)

Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã từng nói: Quan tâm đến gia đình là đúng vì nhiều gia đình cộng lại mới thành xã hội, gia đình tốt thì xã hội mới tốt, xã hội tốt thì gia đình càng tốt hơn, hạt nhân của xã hội là gia đình. Chính vì muốn xây dựng Chủ nghĩa xã hội mà phải chú ý hạt nhân cho tốt.

Ngày 04 tháng 5 năm 2001, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 72/2001/QĐ-TTg về ngày Gia đình Việt Nam. Quyết định nêu rõ: lấy ngày 28/6 hàng năm là ngày Gia đình Việt Nam. Đây là ngày tôn vinh truyền thống gia đình, ngày mọi người trong gia đình quan tâm đến nhau, hướng về gia đình, xã hội quan tâm đến trẻ nhỏ, các cặp vợ chồng thấu hiểu giá trị mái ấm và cùng nhau xây dựng gia đình no ấm, bình đẳng, tiến bộ và hạnh phúc.

Nhân kỷ niệm 20 năm Ngày Gia đình Việt Nam (28/6/2001 – 28/6/2021), thay mặt lãnh đạo Đảng và Nhà nước, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã có Thông điệp gửi đến toàn thể các gia đình trên khắp mọi miền Tổ quốc, gia đình Việt Nam ở nước ngoài, trong Thông điệp, Chủ tịch nêu:

Gia đình là nơi nuôi dưỡng tuổi thơ, tình yêu quê hương đất nước và cũng là chỗ dựa tinh thần cho mỗi người chúng ta, Ngày Gia đình Việt Nam cũng vì thế là ngày lễ tôn vinh những giá trị gia đình, là mốc quan trọng để những người con đất Việt hướng về cội nguồn, về những người thân yêu, qua đó nuôi dưỡng những tình cảm tốt đẹp, những giá trị văn hoá truyền thống cao quý của dân tộc.

Từ quá khứ đến hiện tại, khi đất nước có chiến tranh hay hòa bình, gia đình vẫn luôn là một bộ phận quan trọng của xã hội, là nền tảng vững chắc góp phần làm nên sức mạnh dân tộc. Đảng, Nhà nước và nhân dân ta luôn trân trọng, biết ơn và dành sự tri ân sâu sắc đến các gia đình đã đóng góp, hy sinh cho Tổ quốc. Trong giai đoạn phát triển mới, gia đình vẫn giữ vai trò, vị trí trung tâm trong đời sống kinh tế – xã hội của người dân Việt Nam. Gia đình vẫn là nơi kết nối, gắn kết các thế hệ, giữ gìn, phát huy những chuẩn mực, giá trị, tinh hoa văn hoá dân tộc, là mạch nguồn vun đắp sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc. Đó là ngôi nhà an toàn nhất, vững chắc nhất cho mỗi thành viên trước những khó khăn, rủi ro trong cuộc sống.


Ảnh: Internet

Với ý nghĩa vô cùng quan trọng đó, vào ngày 28/6 hằng năm Công đoàn cơ sở Tòa án nhân dân huyện Quế Sơn luôn phối hợp với Cơ quan tổ chức Lễ kỷ niệm và Tọa đàm gặp mặt Ngày Gia đình Việt Nam. Năm nay, do tình hình dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp ở nước ta, Công đoàn, cơ quan không tổ chức nhưng vẫn hỗ trợ mỗi đoàn viên số tiền 300.000 đồng để các đoàn viên cùng gia đình tự tổ chức, liên hoan tại nhà. Đồng thời, đại diện Công đoàn, cơ quan nhắc nhở đến các đoàn viên và gia đình hãy luôn giữ gìn, phát huy giá trị truyền thống tốt đẹp của gia đình Việt Nam, xây dựng gia đình no ấm, tiến bộ, bình đẳng, hạnh phúc, chung tay cùng xã hội đẩy lùi dịch bệnh Covid-19.

Tác giả bài viết: Trần Anh Liêm

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Tết Trung thu của người Việt Nam

Trong tiềm thức của mỗi người dân Việt Nam, Tết Trung Thu (hay còn gọi …

X