Phiên tòa rút kinh nghiệm về tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy”

Thực hiện theo Hướng dẫn số 136/HD-TANDTC ngày 30/3/2017 của Tòa án nhân dân Tối cao và Kế hoạch số 519/KH-TA ngày 16/11/2017 của Tòa án nhân dân tỉnh Quảng Nam về tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm theo yêu cầu cải cách tư pháp hiện nay, vào ngày 31/8/2021, Tòa án nhân dân huyện Quế Sơn tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm vụ án hình sự đối với bị cáo V.V.T, bị truy tố về tội Tàng trữ trái phép chất ma túy”. Phiên tòa do Thẩm phán Nguyễn Văn Thọ làm chủ tọa.

Nội dung vụ án thể hiện: Vào khoảng 20 giờ cùng ngày 05/5/2021, N.T.D  cùng N.D.T, N.N.C rủ nhau đi hát karaoke, tổ chức sinh nhật D. D điện thoại rủ bị cáo T đến quán karaoke dự sinh nhật D. Nhận lời mời của D, bị cáo T thuê xe taxi để mua ma túy với mục đích để sử dụng với số tiền 7.000.000 đồng. Sau khi lấy ma túy xong, bị cáo T đến quán karaoke. Tại đây, bị cáo T để 02 gói ma túy vừa mua được trên bàn, sau đó lấy một gói ma túy dạng tinh thể đổ ra đĩa sứ màu trắng một ít để chuẩn bị sử dụng, còn lại một ít trong gói ni lông bị cáo để trên bàn. Một lúc sau có D, T và C đến quán được nhân viên chỉ lên phòng Vip 3. Khi vào phòng, C mở hộp bánh kem ra chuẩn bị thắp nến thì Tổ công tác đến kiểm tra. Thấy Tổ công đi vào phòng, bị cáo T lấy đĩa sứ chứa ma túy dạng tinh thể để dưới chân ghế và dùng tay hất 02 gói ma túy trên bàn xuống sàn nhà nhưng bị Tổ công tác phát hiện và thu giữ. Loại ma túy bị cáo tàng trữ là Ketamine, khối lượng 2,2gam và MDMA, khối lượng 4,03gam. Qua tranh tụng, bị cáo đã thừa nhận hành vi phạm tội, Hội đồng xét xử quyết định căn cứ điểm i khoản 1 Điều 249, điểm s khoản 1, khoản 2 Điều 51 Bộ luật Hình sự, xử phạt bị cáo 24 tháng tù.

Quang cảnh phiên tòa rút kinh nghiệm

Ngay sau khi kết thúc phiên tòa, đơn vị đã tổ chức phiên họp rút kinh nghiệm xét xử với sự tham dự của Thẩm phán – Chủ tọa phiên tòa, các Hội thẩm nhân dân, Thư ký phiên tòa và các đồng chí là Thẩm phán, Thẩm tra viên, Thư ký Tòa án. Trên tinh thần nghiêm túc, thẳng thắn góp ý và tiếp thu ý kiến, phiên họp đã đánh giá được những ưu điểm và chỉ ra một số thiếu sót cần được khắc phục trong kỹ năng điều hành phiên tòa, nâng cao việc tranh tụng tại phiên tòa. Qua đó, giúp Thẩm phán – chủ tọa phiên tòa cũng như các Thẩm phán, Thư ký Tòa án, Thẩm tra viên rút ra bài học kinh nghiệm trong công tác chuẩn bị, tổ chức và điều hành xét xử tại phiên tòa.

Quang cảnh phiên họp rút kinh nghiệm

Trần Thị Ngọc Yến – Thư ký Tòa án

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Tòa án nhân dân tối cao đã có hướng dẫn về tội cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự

  Ngày 20/12/2021, Tòa án nhân dân tối cao đã ban hành Nghị quyết số …

X