Phòng chống dịch Covid-19 nhưng vẫn đảm bảo tiến độ giải quyết, xét xử các loại án, không để án tồn đọng kéo dài, án quá hạn luật định.

 

Phòng chống dịch Covid-19 nhưng vẫn đảm bảo tiến độ giải quyết, xét xử các loại án, không để án tồn đọng kéo dài,  án quá hạn luật định.

Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh Quảng Nam, để tập trung triển khai quyết liệt các các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch theo Chỉ thị 16/CT-CP ngày 31/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ. Ngày 31/7/2020 UBND tỉnh Quảng Nam đã ban hành Quyết định số 2065/QĐ-UBND về giãn cách xã hội tại các huyện, thị xã, thành phố: Hội An, Điện bàn, Đại Lộc, Duy Xuyên, Quế Sơn, Thăng Bình của tỉnh Quảng Nam.

 

Thực hiện chủ trương trên, lãnh đạo Tòa án nhân dân huyện Quế Sơn đã quán triệt đến tất cả cán bộ, công chức, người lao động trong cơ quan phải thực hiện nghiêm các quy định về giãn cách xã hội, làm việc tại nhà, không để công việc bị đình truệ, đảm bảo hoàn thành nhiệm vụ được giao. Đặc biệt, Tòa án là cơ quan thực thi pháp luật nên việc giải quyết, xét xử các loại án đều phải đảm bảo đúng thời hạn luật định. Vì vậy, mặc dù phải thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16/CT-CP của Thủ tướng Chính phủ và các văn bản chỉ đạo của cấp trên nhưng tất cả các Thẩm phán, Thẩm tra viên, Thư ký Tòa án huyện Quế Sơn đều luôn quyết tâm thực hiện đạt và vượt mức các chỉ tiêu, kế hoạch đã đề ra từ đầu năm.

Trong thời gian giãn cách xã hội, các Thẩm phán, Thư ký chủ động nghiên cứa hồ sơ, pháp luật cần áp dụng, xây dựng kế hoạch giải quyết cho từng vụ án. Liên hệ, giải thích và yêu cầu các cơ quan hữu quan – đương sự cung cấp, giao nộp chứng cứ liên quan đến vụ án qua đường bưu điện để có để có đủ căn cứ, sớm đưa vụ án ra giải quyết, xét xử.

Ngay sau khi kết thúc giãn cách xã hội, Tòa án nhân dân huyện Quế Sơn đã khẩn trương đưa các vụ việc ra giải quyết và xét xử đúng thời hạn luật định, không để án tồn đọng, kéo dài. Trong quá trình làm việc, tiếp xúc với đương sự, Tòa án luôn chấp hành nghiêm việc kiểm tra thân nhiệt tại cổng bảo vệ, giữ khoảng cách an toàn khi tiếp xúc và đeo khẩu trang, rửa tay bằng dung dịch sát khuẩn, khai báo thông tin cá nhân khi đến Tòa án liên hệ công tác,.. góp phần thực hiện có hiệu quả việc phòng, chống dịch Covid tại địa phương.

Tác giả: Võ Văn Thể – TAND Quế Sơn

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

CHI BỘ TÒA ÁN NHÂN DÂN HUYỆN QUẾ SƠN, TỈNH QUẢNG NAM HOÀN THÀNH XUẤT SẮC NHIỆM VỤ NĂM 2020

Trong các ngày 09 và 11/12/2020, Tại Hội trường Huyện ủy Quế Sơn, Chi bộ …

X