Sửa một số điều của BLTTHS để giải quyết những vấn đề cấp bách phát sinh do thiên tai, dịch bệnh

Việc sửa một số điều của BLTTHS để bảo đảm giải quyết những vấn đề cấp bách phát sinh do thiên tai, dịch bệnh.

Sáng 29-11, Văn phòng Chủ tịch nước tổ chức họp báo công bố lệnh của Chủ tịch nước về Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thống kê và Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Bộ luật Tố tụng hình sự (BLTTHS) vừa được Quốc hội thông qua.

Văn phòng Chủ tịch nước tổ chức công bố hai luật được Quốc hội thông qua tại kỳ họp thứ 2. Ảnh: NGỌC THẮNG

Trình bày về việc sửa đổi, bổ sung một số điều của BLTTHS, Phó viện trưởng Viện kiểm sát tối cao Nguyễn Huy Tiến nêu: công an xã (CAX) đã được tổ chức chính quy nhưng BLTTHS chưa quy định CAX được kiểm tra, xác minh sơ bộ khi tiếp nhận tố giác, tin báo về tội phạm như công an phường, thị trấn, đồn Công an. Do đó, Luật đã bổ sung trách nhiệm kiểm tra, xác minh sơ bộ tố giác, tin báo về tội phạm đối với CAX.

Mặt khác, do dịch COVID-19 diễn biến phức tạp nên quy trình tố tụng đối với các vụ án hình sự gặp khó khăn. Trong khi đó, BLTTHS không cho phép tạm đình chỉ trong trường hợp vì lý do bất khả kháng do thiên tai, dịch bệnh. Điều này dẫn đến vụ án, vụ việc không có cách giải quyết tiếp theo đúng quy định của pháp luật. Theo quy định của pháp luật, trong giai đoạn điều tra, nếu hết thời hạn điều tra mà không thể hoàn thiện được hồ sơ và thực hiện đầy đủ các hoạt động tố tụng theo luật định để chứng minh bị can đã thực hiện tội phạm thì sẽ phải đình chỉ điều tra. Điều này có thể dẫn đến bỏ lọt tội phạm, người phạm tội, phải xem xét trách nhiệm bồi thường của Nhà nước, thậm chí là xử lý trách nhiệm hình sự đối với người có thẩm quyền tiến hành tố tụng. Đồng thời, có thể làm ảnh hưởng đến uy tín của các cơ quan có thẩm quyền tiến hành tố tụng, giảm sút lòng tin trong Nhân dân, trong khi việc này không phải do lỗi chủ quan từ phía các cơ quan, người có thẩm quyền tiến hành tố tụng.

Thời gian tới, Việt Nam cũng như các nước khác trên thế giới sẽ còn phải chịu những tác động khó lường do biến đổi cực đoan của khí hậu và tình hình dịch bệnh ngày càng phức tạp do chưa kiểm soát tuyệt đối được COVID-19 và nguy cơ phát sinh các loại dịch bệnh khác nguy hiểm, có khả năng lây nhiễm cao hơn. Vì vậy, cần thiết phải sửa đổi, bổ sung khoản 1 Điều 148, khoản 1 Điều 229, khoản 1 Điều 247 BLTTHS theo hướng bổ sung căn cứ tạm đình chỉ “vì lý do bất khả kháng do thiên tai, dịch bệnh”.

Ông Nguyễn Huy Tiến, Phó viện trưởng thường trực VKSND Tối cao trình bày về Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của BLTTHS. Ảnh: NGỌC THẮNG

Để bảo đảm áp dụng thống nhất, chặt chẽ, tránh lạm dụng, tạo thuận lợi cho việc hợp nhất Luật và BLTTHS 2015, Luật cũng quy định giao cho Viện trưởng VKSND Tối cao chủ trì, phối hợp với Bộ trưởng Bộ Công an, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng và thủ trưởng các cơ quan khác có liên quan quy định chi tiết việc tạm đình chỉ “vì lý do bất khả kháng do thiên tai, dịch bệnh”.

Trên cơ sở đó, các cơ quan tố tụng sẽ phải cân nhắc, xem xét thận trọng khi quyết định áp dụng căn cứ này đối với từng trường hợp cụ thể, hạn chế tối đa việc ảnh hưởng đến giải quyết vụ án, vụ việc khi được phục hồi.

Do sửa đổi như vậy, Luật cũng sửa đổi, bổ sung Điều 44 Luật Tổ chức Cơ quan điều tra hình sự, bổ sung thêm trách nhiệm của Công an xã.

Luật này có hiệu lực từ 1-12-2021.

Nguyễn Văn Thọ -TAND huyện Quế Sơn

 

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Bị xử phạt tù vì lừa đảo mua bán lan đột biến nhằm chiếm đoạt tài sản

Sáng 30/11/2021, Tòa án nhân dân huyện Quế Sơn mở phiên tòa hình sự sơ …

X