TAND huyện Quế Sơn tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm đầu tiên năm 2023

Sáng 11/01, TAND huyện Quế Sơn đưa ra xét xử sơ thẩm vụ án hình sự L.T.P phạm tội “Mua bán trái phép chất ma túy”. Phiên tòa do Thẩm phán Nguyễn Thị Mai Loan làm Chủ tọa phiên tòa, được tổ chức rút kinh nghiệm theo Hướng dẫn số 136/HD-TANDTC ngày 30/3/2017 của Tòa án nhân dân tối cao và Kế hoạch số 519/KH-TA ngày 16/11/2017 của Tòa án nhân dân tỉnh Quảng Nam.

Theo cáo trạng và diễn biến tại phiên tòa nội dung vụ án được tóm tắt như sau: vào sáng ngày 28/6/2022, bị cáo L.T.P đón xe taxi đi từ nhà của mình (thị trấn Hương An, huyện Quế Sơn) ra khu vực bến xe Đức Long, thành phố Đà Nẵng gặp một người tên Tú (không rõ họ tên và địa chỉ cụ thể) mua 1.000.000 đồng ma túy đá, sau đó mang ma túy về nhà cất giấu trong tủ trang điểm để sử dụng và bán cho các đối tượng nghiện. Khoảng 12 giờ 00 phút ngày 29/6/2022, tại quán cà phê Trúc Lan Viên (thị trấn Hương An) bị cáo đã bán cho L.T.A một gói ma túy giá 300.000 đồng. Đến khoảng 14 giờ 20 phút cùng ngày, bị cáo bán cho N.N.T và N.V.Đ 01 gói ma túy với giá 400.000 đồng tại Cổng chào huyện Quế Sơn (thị trấn Hương An). Qua lời khai của A, T và Đ, Cơ quan CSĐT Công an huyện Quế Sơn đã tiến hành bắt khẩn cấp,  khám xét nơi ở của bị cáo P thu giữ được ma túy, dụng cụ sử dụng ma túy và nhiều vật chứng khác có liên quan. Trưng cầu giám định xác định số ma túy thu giữ được của bị cáo P là Methamphetamine (ma túy đá), có tổng trọng lượng 2,06 gam.

Phiên tòa xét xử bị cáo L.T.P

Quá trình tranh tụng tại phiên tòa, bị cáo P đã khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình, phù hợp với tài liệu, chứng cứ có trong hồ sơ vụ án. Sau khi xem xét nhân thân, các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự, Hội đồng xét xử tuyên phạt bị cáo  7 năm tù về tội “Mua bán trái phép chất ma túy” theo điểm b, c khoản 2 Điều 251 Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017.

Họp rút kinh nghiệm sau khi kết thúc phiên tòa

Kết thúc phiên tòa, đơn vị đã tổ chức họp rút kinh nghiệm trong công tác xét xử với sự tham dự của Hội đồng xét xử, Thư ký phiên tòa, Thẩm phán, đại diện Đoàn Hội thẩm, Thẩm tra viên và Thư ký Tòa án. Phiên họp diễn ra nghiêm túc, thẳng thắn góp ý, tiếp thu ý kiến, đánh giá được những ưu điểm và chỉ ra một số thiếu sót cần được khắc phục trong quá trình xét xử cũng như điều hành phiên tòa. Đây là phiên tòa rút kinh nghiệm đầu tiên của TAND huyện Quế Sơn trong năm công tác 2023.

                                                                       Nguyễn Văn Liêm

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

TAND huyện Quế Sơn tổ chức các hoạt động nhân ngày Phụ nữ Việt Nam

Sáng 20/10, TAND huyện Quế Sơn tổ chức sinh hoạt kỷ niệm 92 năm ngày …

X