Thực hiện phong trào thi đua “Cả nước chung tay vì người nghèo – Không để ai bị bỏ lại phía sau” tại Tòa án nhân dân huyện Quế Sơn

Tiếp tục thực hiện Nghị quyết số 09-NQ/HU ngày 19/02/2019 của Huyện ủy Quế Sơn về chỉ tiêu giảm nghèo và Nghị quyết số 79-NQ/CB ngày 26/7/2019 của Chi bộ Tòa án nhân dân huyện Quế Sơn về việc tham gia cùng địa phương, giúp nhân dân trong việc thoát nghèo. Năm 2020, Chi bộ Tòa án đã phối hợp với Đảng ủy, Ủy ban nhân dân xã Quế Phong, huyện Quế Sơn đã đến tận nhà người dân để rà soát, phân loại đối tượng nghèo, xác định nguyên nhân nghèo, nhu cầu hỗ trợ và tổ chức để hỗ trợ đăng ký phấn đấu thoát nghèo.

Với phương châm “nâng cao nhận thức vươn lên thoát nghèo, gắn với việc động viên và tạo điều kiện để người nghèo tiếp cận được các nguồn lực để phát triển kinh tế, phấn đấu thoát nghèo”. Chi bộ Tòa án phối hợp với UBND xã Quế Phong nâng cao công tác tuyên truyền,vận động, thuyết phục, kết hợp nhiều phương pháp tuyên truyền như thông qua truyền thanh địa phương và cử tổ công tác cán bộ đến từng nhà để gặp gỡ, trò chuyện với từng hộ gia đình. Từ đó, nắm bắt được điều kiện, hoàn cảnh, nguyên nhân nghèo của từng hộ gia đình để tuyên truyền, vận động phù hợp. Trong công tác tuyên truyền, vận động luôn chú trọng phổ biến các chỉ thị, nghị quyết của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước liên quan đến công tác giảm nghèo và đặc biệt là tuyên truyền về các hộ gia đình đã tự vươn lên thoát nghèo, các mô hình giảm nghèo hiệu quả trên địa bàn huyện nhất là mô hình phát triển kinh tế vườn…; đồng thời hướng dẫn người nghèo cách tiếp cận các nguồn lực như các chính sách tín dụng ưu đãi, khuyến nông, khuyến lâm, hỗ trợ phát triển sản xuất, dạy nghề, miễn giảm học phí cho học sinh, sinh viên, cấp thẻ bảo hiểm y tế miễn phí, hỗ trợ nhà ở, đất sản xuất… Qua đó, người dân nghèo nâng cao nhận thức về nghị quyết của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; từng bước tiếp cận với các thông tin, kiến thức, mô hình giảm nghèo, thoát nghèo và có ý chí thoát nghèo.

Song song với hoạt động tuyên truyền, vận động, Chi bộ đã Tòa án đã huy động nguồn lực từ đơn vị và xã hội để hỗ trợ người nghèo trong lúc khó khăn, như: Nguồn kinh phí từ Chi bộ, Cơ quan, Công đoàn và đóng góp của cán bộ, công chức, người lao động và các mạnh thường quân. Qua đó, đơn vị đã tổ chức được các hoạt động thiết thực, ý nghĩa.

Ngày 06/3/2020, Chi bộ, Cơ quan, Công đoàn Tòa án phối hợp với Cơ quan Quân sự huyện Quế Sơn và Đảng ủy xã Quế Phong tặng quà cho phụ nữ nghèo, có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn tại xã Quế Phong; trồng cây tại khu dân cư kiểu mẫu và tại vườn nhà một số hộ nghèo thuộc thôn An Long, xã Quế Phong.

Hoạt động thăm hỏi, động viên phụ nữ nghèo tại thôn Thuận Long

Ngày 01/10/2020, Chi bộ, Cơ quan và Công đoàn Tòa án đã phối hợp với UBND xã Quế Phong, Ban nhân dân thôn Thuận Long tổ chức trao 23 suất quà Trung thu cho các cháu thiếu nhi thuộc hộ nghèo, cận nghèo tại thôn Thuận Long, đồng thời, trao phần quà trị giá 1.000.000 đồng cho em Nguyễn Văn Cường được đơn vị nhận đỡ đầu.

Hoạt động trao quà cho các cháu thiếu nhi thuộc hộ nghèo, cận nghèo tại thôn Thuận Long

Sau cơn bão số 9, đơn vị đã kêu gọi doanh nghiệp, nhà hảo tâm hỗ trợ, giúp đỡ thôn Thuận Long, xã Quế Phong, huyện Quế Sơn khắc phục khó khăn sau bão lụt. Chiều ngày 13/11/2020, tại Hội trường thôn Thuận Long, lãnh đạo Tòa án nhân dân huyện Quế Sơn cùng nhóm thiện nguyện anh Thảo – Quận 5, thành phố Hồ Chí Minh tổ chức trao 100 suất quà, mỗi suất trị giá 450.000 đồng bao gồm các nhu yếu phẩm, thuốc chữa bệnh và 200.000 tiền mặt cho người dân bị ảnh hưởng bởi bão.

Hoạt động trao quà cho các hộ nghèo, khó khăn tại thôn Thuận Long

Với sự đoàn kết, sự phối hợp giữa Chi bộ Tòa án với Đảng ủy, UBND xã Quế Phong đã đạt được những kết quả nhất định. Điều đó, khẳng định sự đúng đắn của chủ trương, chính sách Đảng, Nhà nước liên quan đến công tác giảm nghèo, thoát nghèo và sự lãnh đạo của Huyện ủy, chủ động của chính quyền và ý chí vươn lên thoát nghèo của người dân. Chắc chắn sự đồng lòng, chung sức, tận tâm, tận lực của cả hệ thống chính trị huyện, tinh thần tự lực vươn lên của người dân, huyện Quế Sơn sẽ hoàn thành mục tiêu giảm nghèo bền vững.

Nguyễn Trần Nguyên Vỹ – Thẩm phán sơ cấp, Chi ủy viên, Phó Chủ tịch Công đoàn

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Hội nghị cán bộ, công chức, người lao động Tòa án nhân dân huyện Quế Sơn năm 2021

Ngày 07/01/2021, Tòa án nhân dân (TAND) huyện Quế Sơn phối hợp với Công đoàn …

X