TIẾP TỤC XÉT XỬ RÚT KINH NGHIỆM TẠI TÒA ÁN HUYỆN QUẾ SƠN

Trong tháng 9, Tòa án nhân dân huyện Quế Sơn đã tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm đối với 02 vụ án Hôn nhân và gia đình về việc: “Ly hôn, tranh chấp nuôi con” theo Hướng dẫn số 136/HD-TANDTC ngày 30/3/2017 của Tòa án nhân dân Tối cao và Kế hoạch số 519/KH-TA ngày 16/11/2017 của Tòa án nhân dân tỉnh Quảng Nam. Phiên tòa do Thẩm phán Châu Thị Kim Phượng và Thẩm phán Võ Văn Thể làm Thẩm phán – chủ tọa phiên tòa.

Việc tổ chức các phiên tòa rút kinh nghiệm tại Tòa án huyện Quế Sơn là dịp để các Thẩm phán, Thư ký, Thẩm tra viên học hỏi, trao đổi kinh nghiệm về chuyên môn, nghiệp vụ trong công tác xét xử, giải quyết án nhằm hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Đồng thời, qua phiên tòa cũng rút ra được nhiều bài học quý báu về kỹ năng xét hỏi, kỹ năng xử lý các tình huống pháp lý xảy ra tại phiên tòa, qua đó góp phần nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ, nâng cao chất lượng xét xử đáp ứng ngày một tốt hơn yêu cầu cải cách tư pháp.

Quang cảnh phiên tòa rút kinh nghiệm

Ngay sau khi kết thúc phiên tòa, đơn vị đã tổ chức phiên họp rút kinh nghiệm xét xử với sự tham dự của Thẩm phán – Chủ tọa phiên tòa, các Hội thẩm nhân dân, Thư ký phiên tòa và các đồng chí là Thẩm phán, Thẩm tra viên, Thư ký Tòa án. Trên tinh thần nghiêm túc, thẳng thắn góp ý và tiếp thu ý kiến, phiên họp đã đánh giá được những ưu điểm và chỉ ra một số tồn tại, thiếu sót cần được chấn chỉnh, khắc phục như công tác chuẩn bị, cách xưng hô, cách điều hành phiên tòa… Qua đó, giúp Thẩm phán – chủ tọa phiên tòa cũng như các Thẩm phán, Thư ký Tòa án, Thẩm tra viên rút ra bài học kinh nghiệm quý báu trong công tác chuẩn bị, tổ chức và điều hành xét xử tại phiên tòa.

Kết thúc phiên họp, lãnh đạo đơn vị yêu cầu các Thẩm phán cần mạnh dạn tổ chức nhiều hơn các phiên tòa rút kinh nghiệm ở các loại án khác nhau, nhất là các vụ án phức tạp, đông người tham gia tố tụng nhằm rèn luyện bản lĩnh nghiệp vụ để tập thể đóng góp ý kiến, kịp thời phát hiện những thiếu sót trong quá trình tố tụng cũng như tại phiên tòa, góp phần hoàn thiện kỹ năng điều hành phiên tòa của Thẩm phán.

                                                        Văn phòng TAND huyện Quế Sơn

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Phiên tòa rút kinh nghiệm về tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy”

Thực hiện theo Hướng dẫn số 136/HD-TANDTC ngày 30/3/2017 của Tòa án nhân dân Tối …

X