Tòa án nhân dân huyện Quế Sơn phổ biến Luật Hòa giải, đối thoại tại Tòa án năm 2020

Trong các sáng 14 – 15/4/2021, tại Hội trường Huyện ủy Quế Sơn, Tòa án nhân dân huyện Quế Sơn phối hợp với Hội đồng Phối hợp phổ biến giáo dục pháp luật huyện Quế Sơn tổ chức Hội nghị Triển khai Luật Hòa giải đối thoại tại Tòa án năm 2020 (Luật HGĐT).

Tham dự Hội nghị có các đồng chí: Nguyễn Minh Châu – Huyện ủy viên, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Quế Sơn; Nguyễn Văn Thọ – Huyện ủy viên, Chánh án Tòa án nhân dân huyện Quế Sơn; Nguyễn Văn Tường – Trưởng Phòng Tư pháp huyện Quế Sơn và hơn 300 hòa giải viên cơ sở đến từ 13 xã, thị trấn trên địa bàn huyện.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, đồng chí Nguyễn Minh Châu đánh giá cao sự tham gia đông đảo của các hòa giải viên cơ sở. Đồng thời, đồng chí cũng đề nghị các hòa giải viên cơ sở phải chú ý lắng nghe và có trách nhiệm truyền đạt lại cho Nhân dân nơi cư trú.

Tại Hội nghị, đồng chí Nguyễn Văn Thọ là báo cáo viên, đã triển khai những nội dung của Luật HGĐT. Theo nội dung triển khai, Luật HGĐT được Quốc hội Khóa XIV, kỳ họp thứ 9 thông qua ngày 16/6/2020, có hiệu lực thi hành từ ngày 01/01/2021. Luật gồm 4 Chương, 42 Điều, quy định nguyên tắc, chính sách của Nhà nước về hòa giải, đối thoại tại Tòa án; quyền, nghĩa vụ của Hòa giải viên tại Tòa án, các bên tham gia hòa giải, đối thoại tại Tòa án; trách nhiệm của Tòa án trong hoạt động hòa giải, đối thoại; bảo mật thông tin trong hòa giải, đối thoại; trình tự, thủ tục hòa giải, đối thoại và công nhận kết quả hòa giải thành, đối thoại thành tại Tòa án.

Đ/c Nguyễn Văn Thọ triển khai những nội dung của Luật Hòa giải, đối thoại tại Tòa án

Hòa giải, đối thoại theo quy định của Luật này được thực hiện trước khi Tòa án thụ lý vụ án về tranh chấp dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động; việc yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn; vụ án hành chính thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án theo quy định của Bộ luật Tố tụng dân sự, Luật Tố tụng hành chính. Không áp dụng đối với hoạt động hòa giải, đối thoại đã được luật khác quy định. Đồng chí Thọ đã nêu khái quát các thủ tục hòa giải, đối thoại tại Tòa án từ khi nhận đơn khởi kiện, đơn yêu cầu cho đến khi ban hành quyết định công nhận kết quả hòa giải thành, đối thoại thành và thủ tục đề nghị, kiến nghị xem xét lại quyết định công nhận kết quả hòa giải thành, đối thoại thành tại Tòa án.

Việc ra quyết định công nhận kết quả hòa giải thành, đối thoại thành phải đủ các điều kiện theo quy định tại Điều 33 của Luật này, cụ thể:

– Các bên có năng lực hành vi dân sự đầy đủ;

– Các bên là người có quyền, nghĩa vụ đối với nội dung thỏa thuận, thống nhất; nội dung thỏa thuận, thống nhất của các bên là hoàn toàn tự nguyện, không vi phạm điều cấm của luật, không trái đạo đức xã hội, không nhằm trốn tránh nghĩa vụ với Nhà nước hoặc cơ quan, tổ chức, cá nhân khác;

– Trường hợp các bên thuận tình ly hôn thì thỏa thuận của các bên phải có đầy đủ nội dung về việc ly hôn, việc chia tài sản, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình trên cơ sở bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ, chồng, con theo quy định của Luật Hôn nhân và gia đình;

– Trường hợp nội dung thỏa thuận hòa giải, thống nhất đối thoại của các bên liên quan đến quyền, nghĩa vụ của người khác nhưng người đó không có mặt tại phiên hòa giải, đối thoại thì thỏa thuận, thống nhất chỉ được công nhận khi có ý kiến đồng ý bằng văn bản của họ;

– Trường hợp các bên thỏa thuận, thống nhất được một phần tranh chấp dân sự, một phần khiếu kiện hành chính thì chỉ được công nhận khi nội dung thỏa thuận, thống nhất không liên quan đến các phần khác của tranh chấp, khiếu kiện đó.

Quyết định công nhận kết quả hòa giải thành, đối thoại thành có hiệu lực pháp luật và không bị kháng cáo, kháng nghị theo thủ tục phúc thẩm theo quy định của Bộ luật Tố tụng dân sự, Luật Tố tụng hành chính.

Toàn cảnh Hội nghị

Hòa giải, đối thoại tại Tòa án là thủ tục có ý nghĩa hết sức quan trọng trong việc giải quyết các tranh chấp trong xã hội. Hòa giải viên là những người có kiến thức pháp luật, kinh nghiệm thực tiễn nên thông qua hòa giải, đối thoại tại Tòa án giúp giúp rút ngắn thời gian giải quyết tranh chấp, đảm bảo quyền tự định đoạt của các bên tham gia, giữ được tình cảm giữa các bên tranh chấp, bảo mật thông tin, kết quả hòa giải thành đảm bảo thực hiện bằng quyết định của Tòa án có hiệu lực pháp luật…. Hơn nữa, việc hòa giải, đối thoại tại Tòa án còn thể hiện sự hội nhập quốc tế và là một trong những hoạt động gắn liền với công cuộc cải cách tư pháp, giúp giảm tải áp lực của Tòa án khi số lượng án ngày càng tăng.

Sau hai buổi triển khai, Hội nghị diễn ra thành công tốt đẹp và nhận được những phản hồi rất tích cực từ các hòa giải viên cơ sở. Báo cáo viên cũng đã tập trung giải thích những thắc mắc mà các hòa giải viên cơ sở đưa ra, đồng thời bày tỏ mong muốn các hòa giải viên cơ sở nhanh chóng triển khai các nội dung của Luật HGĐT đến người dân nơi cư trú, để Luật này nhanh chóng đi vào thực tiễn đời sống xã hội.

                                        Tác giả bài viết: Nguyễn Văn Liêm

 

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Sửa một số điều của BLTTHS để giải quyết những vấn đề cấp bách phát sinh do thiên tai, dịch bệnh

Việc sửa một số điều của BLTTHS để bảo đảm giải quyết những vấn đề …

X