Tòa án nhân dân huyện Quế Sơn tổ chức Hội nghị Sơ kết thi hành Luật Hòa giải, đối thoại tại Tòa án năm 2020

Sáng 25/01, Tòa án nhân dân huyện Quế Sơn tổ chức Hội nghị Sơ kết thi hành Luật Hòa giải đối, thoại tại Tòa án. Hội nghị diễn ra tại trụ sở đơn vị với sự tham gia của các lãnh đạo, Thẩm phán, Thẩm tra viên, Thư ký Tòa án, Kế toán cơ quan và các Hòa giải viên.

Tại Hội nghị, đồng chí Nguyễn Văn Thọ – Chánh án Tòa án nhân dân huyện Quế Sơn đánh giá cao những nỗ lực mà các Hòa giải viên đã đạt được trong thời gian qua. Mặc dù công tác hòa giải, đối thoại tại Tòa án là hoạt động hết sức mới mẻ, nhưng bằng kiến thức và kinh nghiệm nhiều năm công tác trong lĩnh vực tư pháp, các Hòa giải viên đã nắm bắt nhanh chóng thủ tục hòa giải, đối thoại, chủ động nghiên cứu các văn bản pháp luật, triển khai thi hành có hiệu quả Luật Hòa giải đối thoại tại Tòa án. Năm 2021, tổng số đơn Tòa án chuyển qua các Hòa giải viên là 76 đơn (hôn nhân gia đình 60 đơn, dân sự 15 đơn, hành chính 01 đơn), đã giải quyết xong 75 đơn (đạt tỉ lệ 98,68%), trong đó: hòa giải thành 51 đơn, đương sự rút yêu cầu 14 đơn, hòa giải không thành chuyển lại Tòa án 10 đơn.

Đồng chí Nguyễn Văn Thọ phát biểu tại Hội nghị

Với vai trò là người trực tiếp tổ chức hòa giải, đối thoại, các Hòa giải viên đã chỉ ra những khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai thi hành Luật Hòa giải, đối thoại tại Tòa án, như: một số trường hợp đương sự cố tình trốn tránh không có mặt theo thông báo nên Hòa giải viên phải đến tận địa phương để xác minh, làm việc trực tiếp; một số thủ tục đã được quy định trong Luật Hòa giải, đối thoại nhưng Tòa án nhân dân tối cao chưa ban hành biểu mẫu để thống nhất thực hiện; việc ghi sổ sách liên quan đến hoạt động hòa giải, đối thoại vẫn chưa đầy đủ gây khó khăn cho công tác thống kê, báo cáo. Các Hòa giải viên cũng đánh giá cao việc lãnh đạo Tòa án đã tạo điều kiện về cơ sở vật chất, điều kiện làm việc cho Hòa giải viên; các Thẩm phán đã chủ động phối hợp với Hòa giải viên trong quá trình hòa giải, đối thoại; các quyết định công nhận hòa giải, đối thoại thành được ban hành đúng quy định của pháp luật, đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của các bên đương sự; không có đơn thư khiếu nại về hoạt động hòa giải, đối thoại của Hòa giải viên.

Cũng tại Hội nghị, đồng chí Nguyễn Văn Thọ thay mặt lãnh đạo đơn vị trao Bằng khen của Chánh án Tòa án nhân dân tối cao cho Hòa giải viên Hồ Văn Minh vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác hòa giải, đối thoại năm 2021.

 

Đồng chí Nguyễn Văn Thọ trao Bằng khen của Chánh án TAND tối cao cho Hòa giải viên Hồ Văn Minh

Sau một buổi làm việc khẩn trương và trách nhiệm, Hội nghị đã thảo luận tháo gỡ những tồn tại, hạn chế trong quá trình triển khai thi hành Luật Hòa giải, đối thoại tại Tòa án. Kết luận Hội nghị, đồng chí Thọ khẳng định hòa giải, đối thoại tại Tòa án có vai trò hết sức quan trọng, không những giúp giải quyết nhanh chóng các tranh chấp, tiết kiệm thời gian và tiền bạc của Nhân dân mà còn giảm tải đáng kể cho Tòa án trong bối cảnh số lượng án ngày càng tăng. Đồng chí Thọ cũng mong muốn mỗi Hòa giải viên cần phát huy hơn nữa vai trò, năng lực chuyên môn và kinh nghiệm công tác của cá nhân của mình, phối hợp với các Thẩm phán tổ chức thi hành nghiêm túc Luật Hòa giải, đối thoại tại Tòa án trong thời gian tới, nâng cao hơn nữa số lượng, chất lượng công tác hòa giải, đối thoại, xem đây là một trong những nhiệm vụ chính trị quan trọng trong năm công tác 2022.

Tác giải bài viết: Nguyễn Văn Liêm

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

TAND huyện Quế Sơn tổ chức các hoạt động kỷ niệm 75 năm Ngày Thương binh – Liệt sỹ và 93 năm Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam

Sáng 27/7, TAND huyện Quế Sơn tổ chức cho CBCC, NLĐ dâng hương Đền Liệt …

X