Tòa án nhân dân huyện Quế Sơn tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác Hội thẩm nhân dân nhiệm kỳ 2016 – 2021

Chiều 14/7/2021, tại trụ sở Tòa án nhân dân huyện Quế Sơn tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác Hội thẩm nhân dân nhiệm kỳ 2016 – 2021, công bố Nghị quyết của Hội đồng nhân dân huyện Quế Sơn về việc xác nhận kết quả bầu Hội thẩm nhân dân Tòa án nhân dân huyện Quế Sơn nhiệm kỳ 2021 – 2026 và bầu Trưởng, Phó Đoàn Hội thẩm nhiệm kỳ mới.

Tham dự Hội nghị có đồng chí Lý Xuân Phong – Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện; đồng chí Nguyễn Văn Thắng – Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện; đồng chí Nguyễn Văn Thọ – Huyện ủy viên, Bí thư Chi bộ, Chánh án Tòa án nhân dân huyện; các vị Hội thẩm nhân dân nhiệm kỳ 2016 – 2021 và nhiệm kỳ 2021 – 2026, cùng toàn thể cán bộ, công chức Tòa án nhân dân huyện Quế Sơn.

Đ/c Nguyễn Trần Nguyên Vỹ – Chánh Văn phòng tuyên bố lý do, giới thiệu đại biểu

Đoàn Hội thẩm Tòa án nhân dân huyện Quế Sơn nhiệm kỳ 2016 – 2021 được Hội đồng nhân dân huyện Quế Sơn khóa XI bầu gồm 20 vị tham gia xét xử cùng Tòa án. Phần lớn các vị Hội thẩm là cán bộ, công chức trong cơ quan Nhà nước, có trình độ chuyên môn được đào tạo ở bậc cao đẳng, đại học và sau đại học; có nhiều vị Hội thẩm là người giữ chức vụ lãnh đạo, quản lý trong các cơ quan, đơn vị và tổ chức chính trị, chính trị xã hội ở địa phương, có kinh nghiệm và thực tiễn theo lĩnh vực chuyên môn khác nhau.

Trong nhiệm kỳ 2016 – 2021, Hội thẩm tham gia xét xử là 874 lượt người/437 vụ, trong đó: Án hình sự là 199 vụ, án tranh chấp dân sự là 148 vụ. Khi có quyết định phân công đối với từng vụ án, các Hội thẩm đã thể hiện tinh thần trách nhiệm, dành nhiều thời gian nghiên cứu hồ sơ. Khi tham gia xét xử, các Hội thẩm luôn thể hiện sự độc lập và chỉ tuân theo pháp luật, tích cực tham gia hỏi tại phiên tòa để làm sáng tỏ nội dung vụ án; thảo luận và biểu quyết từng vấn đề một cách khách quan, thận trọng khi nghị án, đảm bảo đúng tinh thần cải cách tư pháp.

Nhiệm kỳ qua, có 07 vị được tặng Bằng khen của Chánh án Tòa án Tối cao, 12 vị được tặng Giấy khen của Chánh án Tòa án nhân dân tỉnh Quảng Nam và 16 vị được tặng Giấy khen của Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Quế Sơn.

Đ/c Nguyễn Văn Thọ  – Chánh án trình bày Báo cáo công tác Hội thẩm nhiệm kỳ 2016 – 2021

Tại Hội nghị, đồng chí Lý Xuân Phong công bố Nghị quyết của Hội đồng nhân dân huyện Quế Sơn về việc xác nhận kết quả bầu Hội thẩm nhân dân Tòa án nhân dân huyện Quế Sơn nhiệm kỳ 2021 – 2026. Theo đó, tại kỳ họp thứ nhất, Hội đồng nhân dân huyện khóa XII (nhiệm kỳ 2021 – 2026) đã bầu được 20 vị Hội thẩm để tham gia vào công tác xét xử tại Tòa án nhân dân huyện. Trong số 20 vị Hội thẩm có 13 vị nhiệm kỳ 2016 – 2021 được bầu lại, 07 vị được bầu mới; nam có 12 vị chiếm 60%, nữ có 08 vị chiếm 40%; Hội thẩm là cán bộ nghỉ hưu là 04 người, Hội thẩm đương chức là 16 người đều giữ chức vụ lãnh đạo, quản lý trong các cơ quan, đơn vị và tổ chức chính trị, chính trị xã hội ở địa phương. Hội nghị cũng đã thống nhất cao bầu Hội thẩm Hồng Quang Minh và Hội thẩm Võ Thị Hồng Hải làm Trưởng, Phó Đoàn Hội thẩm nhiệm kỳ 2016 – 2021 tiếp tục làm Trưởng, Phó Đoàn Hội thẩm nhiệm kỳ 2021 – 2026.

Đ/c Lý Xuân Phong – Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện công bố Nghị quyết xác nhận kết quả bầu Hội thẩm nhân dân nhiệm kỳ 2021 – 2026 của Hội đồng nhân dân huyện Quế Sơn

Phát biểu nhận nhiệm vụ, Trưởng Đoàn Hội thẩm Hồng Quang Minh cảm ơn sự quan tâm của Thường trực Hội đồng nhân dân huyện, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện, lãnh đạo Tòa án nhân dân huyện Quế Sơn và Hội nghị đã tín nhiệm tiếp tục bầu ông làm Trưởng Đoàn Hội thẩm. Trong nhiệm kỳ mới, ông sẽ phát huy hơn nữa kinh nghiệm và tinh thần trách nhiệm của bản thân để cùng với Đoàn Hội thẩm hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Ông cũng yêu cầu các Hội thẩm sắp xếp công việc tham gia nghiên cứu hồ sơ và xét xử đúng thời gian đã được phân công của Tòa án.

Trưởng Đoàn Hội thẩm Hồng Quang Minh phát biểu nhận nhiệm vụ

Nhằm ghi nhận những đóng góp của các vị Hội thẩm nhiệm kỳ 2016 – 2021, nhưng vì nhiều lý do khác nhau nên không tiếp tục tham gia công tác Hội thẩm nhiệm kỳ mới. Tòa án nhân dân huyện Quế Sơn đã tặng hoa, quà tri ân và chúc các vị luôn dồi dào sức khỏe, hạnh phúc, thành công trong cuộc sống.

Các đồng chí lãnh đạo tặng hòa và quà cho các Hội thẩm nhiệm kỳ 2016 – 2021 không tái nhiệm

Phát biểu bế mạc Hội nghị, đồng chí Nguyễn Văn Thọ mong muốn trong nhiệm kỳ mới, các vị Hội thẩm đầu tư nghiên cứu các văn bản pháp luật, đặc biệt là các văn bản mới ban hành, tham gia tập huấn đầy đủ, nhằm nâng cao kiến thức, kỹ năng trong nghiên cứu hồ sơ và xét xử, cùng với các thành viên của Hội đồng xét xử có những phán quyết đúng quy định của pháp luật, góp phần đảm bảo công lý được thực thi, bảo vệ quyền con người, pháp chế xã hội chủ nghĩa và bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân tham gia tố tụng.

Tác giải bài viết: Nguyễn Văn Liêm

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Tòa án nhân dân tối cao đã có hướng dẫn về tội cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự

  Ngày 20/12/2021, Tòa án nhân dân tối cao đã ban hành Nghị quyết số …

X