Tòa án nhân dân huyện Quế Sơn tổ chức Hội nghị Triển khai công tác năm 2021

Ngày 14/01/2021, Tòa án nhân dân (TAND) huyện Quế Sơn tổ chức Hội nghị Triển khai công tác năm 2021 và ký kết Quy chế phối hợp giữa Tòa án với Ủy ban nhân dân (UBND) huyện Quế Sơn.

Tham dự Hội nghị có đồng chí Trần Thế Cẩm – Ủy viên Ban cán sự Đảng, Phó Chánh án TAND tỉnh Quảng Nam; đồng chí Đinh Nguyên Vũ – TUV, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Quế Sơn; các đồng chí trong Ban Thường vụ Huyện ủy, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện; đại diện lãnh đạo các cơ quan tư pháp, các cơ quan phối hợp công tác với Tòa án; các đồng chí nguyên lãnh đạo TAND tỉnh và lãnh đạo huyện nghỉ hưu theo chế độ; Trưởng đoàn Hội thẩm, cùng toàn thể cán bộ, công chức (CBCC), người lao động TAND huyện Quế Sơn.

Toàn cảnh Hội nghị

Hội nghị đã nghe đồng chí Châu Thị Kim Phượng – Phó Chánh án trình bày Báo cáo kết quả thực hiện nhiệm vụ công tác năm 2020 của TAND huyện Quế Sơn, phương hướng nhiệm vụ năm 2021. Theo đó, năm qua TAND huyện Quế Sơn đã thụ lý và giải quyết 380/394 vụ, việc các loại (đạt tỷ lệ 96,44%); tỷ lệ giải quyết án hình sự đạt 98%, án dân sự đạt 96,1%, số vụ án hòa giải thành 200/320 vụ, việc (đạt tỷ lệ 62,5%). Không có án để quá hạn luật định, không có đơn thư khiếu nại, tố cáo đối với CBCC của đơn vị; đã tổ chức được 04 phiên tòa rút kinh nghiệm/04 Thẩm phán, công khai 77/77 bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật trên Trang Thông tin điện tử của TAND tối cao. Phát huy những kết quả đạt được trong năm qua, TAND huyện Quế Sơn đề ra phương hướng nhiệm vụ trong năm 2021, phấn đấu các mặt công tác đều vượt chỉ tiêu thi đua do Tòa án cấp trên đề ra. Không xét xử oan người không có tội hoặc bỏ lọt tội phạm, không để án quá hạn luật định, không tạm đình chỉ việc giải quyết các vụ án khi không có căn cứ pháp luật; kịp thời đưa ra giải quyết các vụ án khi căn cứ tạm đình chỉ không còn; không có bản án, quyết định tuyên không rõ ràng gây khó khăn cho công tác thi hành án; rút ngắn thời gian chuẩn bị xét xử các loại án so với thời hạn quy định của pháp luật. Giải quyết xét xử các loại án đạt tỉ lệ 90% trở lên, tỉ lệ án hòa giải thành trên 60%. Hạn chế thấp nhất án bị hủy, sửa (dưới 1,5 %), công tác thi hành án hình sự đảm bảo 100%. Ngoài ra, còn triễn khai tuyên truyền, thực hiện có hiệu quả Luật Hòa giải đối thoại tại Tòa án, phối hợp với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện lựa chọn, giới thiệu nhân sự để Hội đồng nhân dân huyện khóa XII (nhiệm kỳ 2021 – 2026) bầu làm Hội thẩm nhân dân.

Đ/c Châu Thị Kim Phượng – Phó Chánh án trình bày báo cáo

Nhằm tăng cường công tác phối hợp với các cơ quan trên địa bàn huyện, TAND huyện Quế Sơn đã tổ chức Lễ Ký kết Quy chế phối hợp với UBND huyện Quế Sơn. Quy chế gồm 03 Chương, 15 Điều, quy định về đối tượng áp dụng, mục đích, nguyên tắc, phương thức, nội dung và trách nhiệm phối hợp giữa Tòa án với UBND huyện trong việc giải quyết án dân sự, hành chính theo quy định của Luật Tố tụng hành chính, Bộ luật Tố tụng dân sự và các quy định khác của pháp luật. Việc ký kết Quy chế phối hợp thể hiện trách nhiệm phối hợp, đảm bảo thực hiện thống nhất, hiệu quả các quy định của pháp luật trong việc giải quyết các loại án dân sự, hành chính tại Tòa án; đồng thời, nâng cao hơn nữa trách nhiệm phối hợp giữa TAND huyện với UBND huyện, các cơ quan chuyên môn thuộc UBND huyện và UBND các xã, thị trấn, nhằm đáp ứng nhiệm vụ chung là nhanh chóng giải quyết những tranh chấp, yêu cầu của Nhân dân. Sau khi tiếp thu các ý kiến thảo luận, tại hội nghị, đại diện TAND huyện Quế Sơn và đại diện UBND huyện Quế Sơn tiến hành ký kết Quy chế.

Ký kết Quy chế phối hợp giữa TAND huyện với UBND huyện Quế Sơn

Trên cơ sở Nghị quyết của Hội đồng Tư vấn lựa chọn Hòa giải viên TAND hai cấp tỉnh Quảng Nam, Chánh án TAND tỉnh Quảng Nam đã ban hành Quyết định bổ nhiệm 03 Hòa giải viên thuộc TAND huyện Quế Sơn. Tại Hội nghị, đồng chí Trần Thế Cẩm – Ủy viên Ban cán sự Đảng, Phó Chánh án TAND tỉnh Quảng Nam đã trao Quyết định bổ nhiệm cho các Hòa giải viên. Đây là hoạt động nhằm triển khai thi hành Luật Hòa giải đối thoại tại Tòa án, góp phần nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác tư pháp và cải cách tư pháp trên địa bàn huyện Quế Sơn nói riêng và tỉnh Quảng Nam nói chung.

Trao Quyết định bổ nhiệm Hòa giải viên TAND huyện Quế Sơn

Tại Hội nghị, lãnh đạo TAND tỉnh Quảng Nam đã trao Bằng khen của Chánh án TAND tối cao cho Hội thẩm Nguyễn Công Tài, vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác giai đoạn 2015 – 2020; lãnh đạo huyện trao Bằng khen của Chánh án TAND tối cao cho Hội thẩm Nguyễn Thị Kim Hương vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác năm 2020.

Trao Bằng khen của Chánh án TAND tối cao cho các Hội thẩm nhân dân TAND huyện Quế Sơn

Với vai trò là Trưởng Đoàn Hội thẩm, đồng chí Hồng Quang Minh chúc mừng các đồng chí Hội thẩm nhân dân được nhận Bằng khen của Chánh án TAND tối cao. Đây là phần thưởng hết sức quý giá, kịp thời ghi nhận những đóng góp của các Hội thẩm cho công tác xét xử của Tòa án. Năm qua, nhìn chung các Hội thẩm đã thực hiện tốt công tác nghiên cứu hồ sơ, tham gia xét xử các vụ án. Tuy nhiên, một số Hội thẩm vẫn chưa chủ động sắp xếp công việc cơ quan để tham gia xét xử, nhiều lần từ chối tiến hành tố tụng gây ảnh hưởng đến công tác chuẩn bị xét xử của Tòa án. Đồng chí đề nghị trong thời gian tới, Tòa án cần chủ động phối hợp với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện lựa chọn, giới thiệu những người đủ điều kiện, nhiệt tình để Hội đồng nhân dân huyện nhiệm kỳ tới bầu làm Hội thẩm; đề nghị Thủ trưởng các đơn vị có Hội thẩm tạo điều kiện để họ tham gia xét xử theo đúng quy định của pháp luật.

Đ/c Hồng Quang Minh – Trưởng Đoàn Hội thẩm phát biểu

Chỉ đạo hội nghị, Đồng chí Đinh Nguyên Vũ – TUV, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Quế Sơn và đ/c Trần Thế Cẩm  – Ủy viên Ban cán sự Đảng, Phó Chánh án TAND tỉnh Quảng Nam đã biểu dương, đánh giá cao những kết quả mà TAND huyện Quế Sơn đã đạt được trong năm qua, đặc biệt là công tác chỉ đạo của Chi bộ Tòa án. Các đồng chí yêu cầu trong thời gian đến, Chi bộ Tòa án cần quán triệt Nghị quyết của Đảng các cấp, có kế hoạch cụ thể tổ chức thực hiện; tiếp tục đẩy mạnh cải cách tư pháp, ứng dụng công nghệ thông tin vào công tác nghiệp vụ. Các bản án tuyên phải chuẩn mực, làm cho nhân dân, các cơ quan, tổ chức “tâm phục, khẩu phục” tự giác thi hành. Phải đoàn kết, nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt các chỉ tiêu công tác như Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội và Chánh án TAND tối cao đã đặt ra cho hệ thống Tòa án. Đặc biệt, không xét xử oan người không có tội hoặc bỏ lọt tội phạm, không để án bị hủy, sửa do lỗi chủ quan của các Thẩm phán; đẩy nhanh tiến độ giải quyết các vụ án dân sự liên quan đến đất đai và chú trọng hơn nữa công tác hòa giải. Xây dựng đội ngũ CBCC Tòa án bản lĩnh, liêm chính, trách nhiệm, đủ phẩm chất đạo đức và nghiệp vụ; xây dựng Tòa án xứng đáng là thành trì bảo vệ công lý, bảo đảm công bằng xã hội và là nơi để nhân dân gửi trọn niềm tin.

Đ/c Đinh Nguyên Vũ – TUV, Bí thư Huyện ủy Quế Sơn phát biểu chỉ đạo
Đ/c Trần Thế Cẩm – UV Ban cán sự Đảng, Phó Chánh án TAND tỉnh Quảng Nam phát biểu chỉ đạo

Nhằm tri ân những đóng góp to lớn của các đồng chí nguyên lãnh đạo TAND tỉnh, các đồng chí nguyên lãnh đạo huyện, Ban tổ chức hội nghị đã tặng hoa, quà và chụp ảnh lưu niệm với các đồng chí. Phát biểu chia tay, đồng chí Nguyễn Văn Thọ chúc mừng các đồng chí đã hoàn thành tốt nhiệm vụ mà Đảng và Nhân dân giao phó. Trong suốt thời gian đương nhiệm, trên cương vị lãnh đạo, các đồng chí luôn nghiêm túc, sâu sát với công việc, quan tâm, chỉ đạo, kiểm tra, đôn đốc mọi hoạt động của TAND huyện Quế Sơn. Kịp thời nhắc nhở, động viên CBCC của đơn vị phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ chung. Những thành tích trong nhiều năm qua của tập thể TAND huyện Quế Sơn và sự tiến bộ, trưởng thành của nhiều đồng chí từng công tác – đang công tác tại đơn vị có một phần công lao của các đồng chí. Dù không còn đảm nhiệm công việc của Nhà nước, nhưng TAND huyện Quế Sơn mong rằng, trong thời gian tới sẽ nhận được sự chỉ bảo, chia sẻ những kinh nghiệm quý báu từ các đồng chí để TAND huyện Quế Sơn luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình.

Đ/c Nguyễn Văn Thọ – Chánh án phát biểu chia tay các đồng chí lãnh đạo nghỉ hưu

Đồng chí Trương Trọng Tiến – Nguyên TUV, Chánh án TAND tỉnh Quảng Nam đại diện các đồng chí lãnh đạo nghỉ hưu cảm ơn những tình cảm mà lãnh đạo, CBCC TAND huyện Quế Sơn đã dành cho. Dù nghỉ hưu nhưng các đồng chí sẵn sàng chia sẻ những kinh nghiệm, kiến thức, kỹ năng của mình cho TAND huyện Quế Sơn khi cần, để TAND huyện Quế Sơn hoàn thành tốt hơn nữa nhiệm vụ chính trị của mình. Đồng thời mong rằng, trong thời gian tới từng CBCC TAND huyện Quế Sơn, nhất là đội ngũ CBCC mang chức danh tư pháp phải không ngừng nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ, bản lính chính trị của mình để phát triển hơn nữa trong hành trình bảo vệ công lý, lẽ phải.

Đ/c Trương Trọng Tiến đại diện phát biểu đáp từ

Sau một buổi làm việc khẩn trương, trách nhiệm Hội nghị đã thành công tốt đẹp. Đây là hoạt động có ý nghĩa hết sức to lớn, không những đánh giá những mặt đạt được, chưa đạt được sau một năm công tác, đề ra phương hướng nhiệm vụ cho năm tới mà còn thể sự phối hợp chặt chẽ giữa Tòa án với UBND huyện trong công tác giải quyết, xét xử các loại án dân sự, hành chính thời gian tới, đảm bảo pháp luật được thực thi nghiêm túc và đảm bảo quyền, lợi ích chính đáng của Nhân dân.

                                                                                Tác giả bài viết: Nguyễn Văn Liêm

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Thực hiện phong trào thi đua “Cả nước chung tay vì người nghèo – Không để ai bị bỏ lại phía sau” tại Tòa án nhân dân huyện Quế Sơn

Tiếp tục thực hiện Nghị quyết số 09-NQ/HU ngày 19/02/2019 của Huyện ủy Quế Sơn …

X