Tòa án nhân dân huyện Quế Sơn tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm đầu năm 2022

Chiều 10/01, Tòa án nhân dân huyện Quế Sơn tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm đối với vụ án hình sự Nguyễn Duy H phạm tội “Chống người thi hành công vụ”“Cố ý gây thương tích cho người khác” theo Hướng dẫn số 136/HD-TANDTC ngày 30/3/2017 của Tòa án nhân dân Tối cao và Kế hoạch số 519/KH-TA ngày 16/11/2017 của Tòa án nhân dân tỉnh Quảng Nam. Phiên tòa do Thẩm phán Nguyễn Văn Thọ làm Chủ tọa phiên tòa.

Theo cáo trạng và diễn biến tại phiên tòa: Vào tối ngày 06/10/2021, Nguyễn Duy H có hành vi đánh vợ của mình là Nguyễn Thị Yến S tại nhà của H thuộc thôn K, xã Quế Mỹ, huyện Quế Sơn, tỉnh Quảng Nam. Khoảng 22 giờ 42 phút, bà Phạm Thị H (mẹ ruột của H) thấy con dâu bị đánh nên gọi điện thoại báo Công an xã Quế Mỹ. Sau khi nhận điện báo, tổ công tác Công an xã Quế Mỹ gồm ông Nguyễn Trường Giang (Trưởng Công an xã Quế Mỹ) và ông Nguyễn Ngọc Ý (Công an viên thôn K) được phân công trực ngày 06/10/2021 đến để giải quyết vụ việc. Khi ông Giang và ông Ý đến nhà yêu cầu H ra làm việc thì H từ trong nhà chạy xuống bếp lấy một con dao chặt củi cầm trên tay trái chạy ra sân. Ông Giang và ông Ý lùi ra ngõ nhà, nhưng H vẫn cầm dao trên tay trái tiến đến chém từ trên xuống dưới, từ trái qua phải trúng vào 1/3 giữa và dưới cánh tay phải của ông Ý. Sau đó, H tiếp tục cầm dao đuổi ông Giang chạy về hướng thôn 9, xã Quế Phú một đoạn thì dừng lại, quay về. Khi trở về nhà, H thấy ông Giang và ông Ý đi lại trước cổng nhà mình, vì không muốn ông Giang và ông Ý đến giải quyết việc H đánh chị S nên H tiếp tục cầm dao đuổi ông Giang và ông Ý chạy ra hướng đường ĐT 611. Sau khi sự việc xảy ra, ông Ý được đưa đi cấp cứu tại Bệnh viện Thăng Hoa, ông Giang đã điện báo trực ban Công an huyện Quế Sơn. Theo kết quả giám định ông Ý bị thương tích 10%.

Tòa cảnh phiên tòa xét xử Nguyễn Duy H

Quá trình tranh tụng tại phiên tòa, sau khi xem xét nhân thân, các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự, Hội đồng xét xử đã tuyên phạt Nguyễn Duy H 12 tháng tù về tội “Chống người thi hành công vụ” và 06 tháng tù về tội “Cố ý gây thương tích cho người khác”, tổng hình phạt chung buộc Nguyễn Duy H phải chấp hành là 18 tháng tù. Ngoài ra, Hội đồng xét xử còn tuyên xử lý vật chứng và nghĩa vụ chịu án phí theo quy định của pháp luật.

Phiên họp rút kinh nghiệm sau khi kết thúc phiên tòa

Ngay sau khi kết thúc phiên tòa, đơn vị đã tổ chức họp rút kinh nghiệm trong công tác xét xử vụ án nêu trên với sự tham dự của Hội đồng xét xử, Thư ký phiên tòa, Thẩm phán, Trưởng Đoàn Hội thẩm, Thẩm tra viên và Thư ký Tòa án. Phiên họp diễn ra trên tinh thần nghiêm túc, thẳng thắn góp ý và tiếp thu ý kiến, đánh giá được những ưu điểm và chỉ ra một số thiếu sót cần được khắc phục trong quá trình xét xử cũng như điều hành phiên tòa. Đây cũng là dịp để các Thẩm phán, Thư ký, Thẩm tra viên học hỏi, trao đổi kinh nghiệm về chuyên môn, nghiệp vụ trong công tác xét xử, góp phần nâng cao chất lượng xét xử, đáp ứng ngày một tốt hơn yêu cầu cải cách tư pháp trong thời gian đến.

Tác giả bài viết: Nguyễn Văn Liêm

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Thông báo tìm kiếm ông Nguyễn Đình Nhung, sinh năm 1977

X