Tòa án nhân dân huyện Quế Sơn tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm xét xử vụ án hình sự

Với mục đích nâng cao tinh thần trách nhiệm, tự đào tạo, tích lũy kiến thức, kinh nghiệm, học hỏi, nâng cao về kỹ năng, trình độ nghiệp vụ trong công tác xét xử các loại án của Thẩm phán, Thư ký, Thẩm tra viên Tòa án.

Ngày 17/7/2019, Tòa án nhân dân huyện Quế Sơn đã tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm xét xử vụ án hình sự đối với các bị cáo H.T.P, sinh năm 1985 và T.N.T, sinh năm 1993 cùng trú tại huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam. Viện kiểm sát nhân dân huyện Quế Sơn, tỉnh Quảng Nam truy tố các bị cáo về tội “Cưỡng đoạt tài sản” theo khoản 1 Điều 170 Bộ luật Hình sự năm 2015. Nội dung vụ án thể hiện: Vào khoảng 14 giờ ngày 03/3/2019, trên địa bàn xã Hương An, huyện Quế Sơn, các bị cáo đã có hành vi đe dọa sẽ dùng vũ lực để chiếm đoạt của bị hại số tiền 70.000 đồng; các bị cáo phạm tội thuộc trường hợp đồng phạm giản đơn, trong đó các bị cáo cùng rủ nhau đi chiếm đoạt tài sản đồng thời là người thực hành. Qua tranh tụng, các bị cáo đã thừa nhận hành vi phạm tội, Hội đồng xét xử đã xử phạt bị cáo P 13 tháng tù, bị cáo T 12 tháng tù.

Quang cảnh phiên tòa rút kinh nghiệm

Công tác chuẩn bị cho việc tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm được thực hiện khá chu đáo, từ việc bố trí phòng xử án, trang phục của thành viên Hội đồng xét xử, Kiểm sát viên, cách xưng hô tại phiên tòa đến sự phối hợp, trao đổi giữa Chủ tọa phiên tòa với Kiểm sát viên về những vấn đề liên quan đến việc tổ chức phiên tòa đã thể hiện được văn hóa pháp lý, đảm bảo tính uy nghiêm của phiên tòa. Phiên tòa diễn ra đúng trình tự, thủ tục tố tụng, đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của những người tham gia tố tụng, đặc biệt việc tranh tụng tại phiên tòa được thực hiện nghiêm túc, đạt hiệu quả, đảm bảo yêu cầu cải cách tư pháp. Ngay sau khi kết thúc phiên tòa, đơn vị đã tổ chức phiên họp để rút kinh nghiệm xét xử với sự tham dự của Thẩm phán – Chủ tọa phiên tòa, thành viên Hội đồng xét xử, Thư ký phiên tòa, Thẩm phán, Hội thẩm nhân dân, Thẩm tra viên, Thư ký Tòa án, Trưởng và Phó đoàn Hội thẩm nhân dân.

Trên tinh thần nghiêm túc, thẳng thắn góp ý và sự cầu thị, tiếp thu ý kiến, phiên họp rút kinh nghiệm đã đánh giá được những ưu điểm và chỉ ra một số tồn tại, thiếu sót. Tại phiên họp, tập thể Thẩm phán, Thư ký, Thẩm tra viên tiếp tục rút ra được những bài học kinh nghiệm quý báu trong công tác chuẩn bị cho việc tổ chức phiên tòa và kỹ năng xử lý các tình huống pháp lý xảy ra tại phiên tòa; đồng thời đồng chí Phó Chánh án- Chủ trì phiên họp đã có kết luận, đề xuất để việc tổ chức phiên tòa lần sau đạt hiệu quả hơn.

Trong thời gian đến, đơn vị sẽ tiếp tục phối hợp, lựa chọn thêm nhiều vụ án để tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm theo Hướng dẫn số 136/HD-TANDTC ngày 30/3/2017 của Tòa án nhân dân Tối cao và Kế hoạch số 519/KH-TA ngày 16/11/2017 của Tòa án nhân dân tỉnh Quảng Nam về tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm theo yêu cầu cải cách tư pháp, đảm bảo thực hiện tốt nhiệm vụ và đáp ứng được yêu cầu cải cách tư pháp hiện nay.

Nguyễn Trần Nguyên Vỹ – Thẩm phán sơ cấp Tòa án nhân dân huyện Quế Sơn

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Tòa án nhân dân huyện Quế Sơn tổ chức Hội nghị Cán bộ, công chức, người lao động năm 2022

Sáng 12/01, Thủ trưởng Tòa án nhân dân (TAND) huyện Quế Sơn phối hợp với …

X