Tòa án nhân dân huyện Quế Sơn tổ chức phiên toà trực tuyến đầu tiên

Sáng 17/9, TAND huyện Quế Sơn tổ chức phiên toà trực tuyến xét xử vụ án hành chính sơ thẩm về việc “Khiếu kiện quyết định hành chính trong lĩnh vực quản lý đất đai” giữa người khởi kiện là ông Nguyễn Văn T và bà Trần Thị H (cùng trú tại: thôn Phước Dương, xã Quế Thuận, huyện Quế Sơn) với người bị kiện là Uỷ ban nhân dân xã Quế Thuận, huyện Quế Sơn. Đây là phiên toà đầu tiên TAND huyện Quế Sơn tổ chức theo hình thức trực tuyến.

Phiên toà trực tuyến được tổ chức theo Nghị quyết số 33/2021/QH15 ngày 12 tháng 11 năm 2021 của Quốc hội và Thông tư liên tịch số 05/2021/TTLT-TANDTC-VKSNDTC-BCA-BQP-BTP ngày 15 tháng 12 năm 2021. Đây là phiên toà được tổ chức tại phòng xử án, có sử dụng các thiết bị điện tử – viễn thông kết nối với nhau thông qua môi trường mạng, cho phép các đương sự tham gia phiên toà tại địa điểm ngoài phòng xử án do Toà án quyết định nhưng vẫn bảo đảm trực tiếp theo dõi đầy đủ hình ảnh, âm thanh và tham gia các trình tự, thủ tục tố tụng của phiên toà bằng lời nói, hành vi tố tụng liên tục, công khai vào cùng một thời điểm.

Phiên toà do Thẩm phán Nguyễn Văn Thọ làm Chủ toạ phiên toà, được tổ chức ở hai điểm cầu gồm: điểm cầu trung tâm tại trụ sở TAND huyện Quế Sơn và điểm cầu thành phần tại trụ sở Uỷ ban nhân dân xã Quế Thuận. Tại điểm cầu trung tâm chủ thể tham dự phiên toà có người khởi kiện và người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của người khởi kiện. Tại điểm cầu thành phần có đại diện theo uỷ quyền của của người bị kiện tham gia phiên toà.

Toàn cảnh các điểm cầu – Ảnh chụp màng hình

Điểm cầu trung tâm tại Toà án

Điểm cầu thành phần tại UBND xã Quế Thuận

Quá trình xét xử vụ án, sau khi được Thẩm phán – Chủ toạ phiên toà giải thích các quy định của pháp luật, người khởi kiện đã tự nguyện rút toàn bộ yêu cầu khởi kiện nên Hội đồng xét xử quyết định đình chỉ giải quyết vụ án.

Theo kế hoạch, thời gian đến TAND huyện Quế Sơn sẽ tiếp tục tổ chức hai phiên toà hình sự trực tuyến kết nối điểm cầu trung tâm tại trụ sở Toà án với điểm cầu thành phần tại Nhà tạm giữ Công an huyện Quế Sơn vào ngày 28/9/2022 và ngày 29/9/2022.

Nguyễn Văn Liêm

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Thăm cán bộ hưu trí nhân kỷ niệm 77 năm Ngày truyền thống Tòa án nhân dân

Chiều 12/9, Tòa án nhân dân huyện Quế Sơn tổ chức thăm hỏi, tặng quà …

X