TUYÊN TRUYỀN, PHỔ BIẾN, GIÁO DỤC PHÁP LUẬT VỀ MA TÚY THÔNG QUA PHIÊN TÒA GIẢ ĐỊNH

Vào tối ngày 16/7/2020, Tòa án nhân dân huyện Quế Sơn cùng với Hội đồng phối hợp phổ biến giáo dục pháp luật huyện Quế Sơn tổ chức phiên tòa giả định tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về mua túy đến với bà con nhân dân thôn Tân Phong, xã Quế Phong, huyện Quế Sơn, tỉnh Quảng Nam.

Đây là hoạt động nhằm cụ thể hóa Kế hoạch số 12/KH-UBND ngày 05/02/2020 của Ủy ban nhân dân huyện Quế Sơn về thực hiện công tác phổ biến, giáo dục pháp luật; hòa giải ở cơ sở; chuẩn tiếp cận pháp luật năm 2020 và Kế hoạch số 184-KH/HU ngày 19/6/2020 của Huyện ủy Quế Sơn triển khai thực hiện Nghị quyết số 20-NQ/TU ngày 27/5/2020 của Tỉnh ủy Quảng Nam về tăng cường, nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống và kiểm soát ma túy trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2020-2025.

Kịch bản phiên tòa giả định được xây dựng dựa trên nội dung vụ án “Tàng trữ trái phép chất ma túy” đã được Tòa án nhân dân huyện Quế Sơn xét xử sơ thẩm; trình tự, diễn biến phiên tòa được xây dựng đúng theo quy định của Bộ luật tố tụng Hình sự 2015; các vai diễn Thẩm phán – Chủ tọa phiên tòa, Hội thẩm nhân dân, Kiểm sát viên và bị cáo đều do cán bộ công chức Tòa án huyện Quế Sơn và Phòng Tư pháp huyện Quế Sơn đảm nhận. Với việc thể hiện như một phiên tòa thật, phiên tòa giả định mang đến hình thức tuyên truyền sinh động, chân thực nhằm truyền tải thông điệp Nói không với ma túy” và những quy định của pháp luật về xử lý hình sự đối với loại tội phạm ma túy.

 

Phiên tòa đã thu hút được sự quan tâm của đông đảo bà con nhân dân địa phương, đặc biệt là các em học sinh, sinh viên ở độ tuổi từ 14 đến 25 tuổi. Phiên tòa không chỉ phản ánh những hành vi phạm tội, các quy định của pháp luật và mức án được áp dụng dành cho các hành vi phạm tội mà còn giúp những người tham dự hiểu rõ về tác hại của ma túy đối với sức khỏe con người và tình hình an ninh trật tự tại địa phương cũng như tính nghiêm minh của luật pháp. Qua đó đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật, nâng cao ý thức chấp hành pháp luật trong thanh thiếu niên và các tầng lớp nhân dân trên địa bàn huyện Quế Sơn.

Nguyễn Hồ Thu Thảo – Thư ký Tòa án

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

CHI BỘ TÒA ÁN SINH HOẠT KỶ NIỆM 90 NĂM NGÀY THÀNH LẬP ĐẢNG BỘ HUYỆN QUẾ SƠN

Sáng ngày 07/9/2020, Chi bộ Tòa án nhân dân huyện Quế Sơn tổ chức sinh …

X