XÉT XỬ RÚT KINH NGHIỆM VỤ ÁN HÌNH SỰ TẠI TÒA ÁN HUYỆN QUẾ SƠN

Hưởng ứng Tháng hành động phòng, chống ma túy theo tinh thần Công văn số 69a/TANDTC-TH ngày 01/6/2021 của Tòa án nhân dân tối cao; thực hiện công tác phối hợp liên ngành tố tụng trong việc đấu tranh phòng, chống tội phạm, nhất là các tội phạm về ma túy đang có chiều hướng gia tăng và phức tạp tại địa phương. Vào ngày 16/6/2021, Tòa án nhân dân huyện Quế Sơn tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm vụ án hình sự đối với bị cáo N.H.Đ, bị truy tố về tội “Mua bán trái phép chất ma túy” theo Hướng dẫn số 136/HD-TANDTC ngày 30/3/2017 của Tòa án nhân dân Tối cao và Kế hoạch số 519/KH-TA ngày 16/11/2017 của Tòa án nhân dân tỉnh Quảng Nam về tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm theo yêu cầu cải cách tư pháp hiện nay. Đây là vụ án được các cơ quan tiến hành tố tụng xác định là án trọng điểm, cần điều tra, truy tố, xét xử trong thời gian ngắn nhất bảo đảm xử lý nghiêm minh, kịp thời, chính xác nhằm răn đe, giáo dục và phòng ngừa chung cho toàn xã hội.  Phiên tòa do Thẩm phán Nguyễn Trần Nguyên Vỹ làm chủ tọa.

Nội dung vụ án thể hiện: Từ ngày 22 đến ngày 23/3/2021, bị cáo N.H.Đ đã nhiều lần bán trái phép chất ma túy cho N.V.V, N.N.N, N.K.D, N.C.S và P.C.V tại khu vực gần nhà của bị cáo thuộc thôn T, xã A, huyện Quế Sơn, Quảng Nam. Trong đó có 01 lần bị cáo bán cho N và V góp tiền cùng nhau mua ma túy; 01 lần bị cáo bán cho S và D góp tiền cùng nhau mua ma túy. Loại ma túy bị cáo mua bán là heroin. Qua tranh tụng, bị cáo đã thừa nhận hành vi phạm tội, Hội đồng xét xử quyết định xử phạt bị cáo 04 năm tù.

Quang cảnh phiên tòa

Ngay sau khi kết thúc phiên tòa, đơn vị đã tổ chức phiên họp rút kinh nghiệm xét xử với sự tham dự của Thẩm phán – Chủ tọa phiên tòa, các Hội thẩm nhân dân, Thư ký phiên tòa và các đồng chí là Thẩm phán, Thẩm tra viên, Thư ký Tòa án. Trên tinh thần nghiêm túc, thẳng thắn góp ý và tiếp thu ý kiến, phiên họp đã đánh giá được những ưu điểm và chỉ ra một số thiếu sót cần được khắc phục trong kỹ năng điều hành phiên tòa… Qua đó, giúp Thẩm phán – chủ tọa phiên tòa cũng như các Thẩm phán, Thư ký Tòa án, Thẩm tra viên rút ra bài học kinh nghiệm trong công tác chuẩn bị, tổ chức và điều hành xét xử tại phiên tòa.

Nguyễn Hồ Thu Thảo – Thư ký TAND huyện Quế Sơn

 

 

 

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Tòa án nhân dân huyện Quế Sơn tổ chức Hội nghị Cán bộ, công chức, người lao động năm 2022

Sáng 12/01, Thủ trưởng Tòa án nhân dân (TAND) huyện Quế Sơn phối hợp với …

X